Kinh tế Trung Quốc tiếp tục cải thiện

Sơ đồ xuất khẩu của Trung Quốc

Số liệu về xuất khẩu trong tháng Chín của Trung Quốc cho thấy “sức khỏe” của các nền kinh tế trên thế giới đang có sự cải thiện.

Cả tháng Chín, Trung Quốc xuất được 115,9 tỷ USD, giảm 15,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên sụt giảm này mang tính nhỏ nhất trong chín tháng qua.

Chương trình kích cầu trị giá 596 tỷ USD của Trung Quốc giúp hồi phục hoạt động kinh tế nội địa, và nước này cần dựa vào sự hồi phục của kinh tế thế giới để đẩy mạnh xuất khẩu.

Nhập khẩu giảm 3,5% còn 103 tỷ USD. Suy giảm này được coi là nhỏ nhất kể từ khi nhập khẩu của Trung Quốc bắt đầu xuống dốc từ tháng 11 năm 2008.

Suy giảm từ từ cho thấy kế hoạch kích cầu của chính phủ đang có tác dụng.

Trong chín tháng đầu năm 2009 thặng dư mậu dịch của Trung Quốc đạt 135,5 tỷ USD, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Tổng cục Hải quan nước này.

Khả quan

Dong Tao, kinh tế gia tại Ngân hàng Credit Suisse ở Hong Kong nói:

"Nhìn chung bức tranh xuất khẩu sẽ khá hơn trong các tháng tới. Tôi cho rằng mức tăng sẽ được duy trì thường xuyên và tháng sau sẽ cao hơn tháng trước.

"Hiện đang có một số đơn hàng đặt gấp cho mùa Giáng sinh, tôi cho rằng xuất cảng trong tháng 11 và 12 sẽ gia tăng.”

Việc nhập khẩu giảm chủ yếu do đơn hàng nhập quặng sắt quá lớn, tới 64,6 triệu tấn, thực hiện trong tháng Chín.

Quặng này là nguyên liệu để làm sắt thép, và gói kích cầu của chính phủ đã thúc đẩy hoạt động xây dựng trong nước, khiến nhu cầu tiêu thụ sắt thép gia tăng.

Trong thời gian từ tháng Giêng đến tháng Tám năm nay mậu dịch giữa Trung Quốc và Liên hiệp Âu châu giảm 19,4%, với Mỹ giảm 15,8%, với Nhật Bản giảm 20%.

Gần đây thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, Zhong Shan nói rằng các nhà xuất khẩu của Trung Quốc vẫn đang gặp khó khăn.

Để hỗ trợ cho xuất khẩu, Trung Quốc đã tăng tiền hoàn thuế trị giá gia tăng đối với hàng xuất khẩu một vài lần trong năm ngoái, cải thiện bảo hiểm tín dụng cho xuất khẩu.

Ngân hàng Trung ương nước này duy trì tỷ giá hối đoái giữa đồng nhân dân tệ và đồng đô la Mỹ ổn định kể từ tháng Bảy năm 2008.

Tin liên quan