'Khách sạn bất hạnh' bao giờ hoàn tất?

KS Ryugyong - hình của Ray Cunningham Jr
Image caption Tòa tháp được coi là biểu tượng của Bắc Triều Tiên

Trông xấu xí và chưa hoàn chỉnh, tòa khách sạn Ryugyong nổi hẳn lên giữa thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Triều Tiên. Nhưng sau 16 năm dang dở công việc lại bắt đầu trở lại, như chủ đầu tư nói với nhà báo Matthew Davis của BBC, và sẽ sớm kết thúc.

Tòa tháp ba mảnh tạo ra góc 75 độ với nhau với trụ tròn trên cao từng bị một tạp chí chê là "tòa nhà xấu nhất trong lịch sử loài người".

Khách sạn Ryugyong còn được gọi bằng những tên khác như là Khách sạn tận thế hay Khách sạn ma - nhắc đến chuyện là trong hai chục năm qua, tất cả mọi hoạt động xây dựng ở tòa nhà 105 tầng này bị ngưng trệ do nền kinh tế đi xuống của Bắc Triều Tiên.

Được coi là dự án vĩ đại về sự phồn vinh đang đến, khách sạn này cuối cùng lại là biểu tượng cho sự kiêu căng của Bắc Triều Tiên và hệ thống tài chính đang rơi rớt của nước này.

Khởi công từ 1987 và tiếp tục thi công trong vòng 6 năm cho đến ngày hết tiền.

Kinh tế thiếu quản lý và các thảm họa tự nhiên khiến nước này thiếu lương thực trầm trọng cùng một nền kinh tế hấp hối, và trong vòng 16 năm tiếp theo, việc kết thúc khách sạn Ryugyong - dịch nghĩa ra là Thủ đô của những cây liễu - bị đẩy xuống hàng thứ yếu.

Suốt thời gian đó, bộ giàn giáo của tòa nhà đang xây dở dang nhắc nhở người ta về tham vọng ngược đời của đất nước toàn trị.

Mặc dù bức ảnh tòa nhà đã xây xong được in thành tem phát hành trên toàn quốc, người ta hiện vẫn luôn xóa nó khỏi các bức ảnh chụp chính thức.

Nhưng nay với những người ngắm cảnh Bắc Triều Tiên, và cả 3 triệu dân Bình Nhưỡng, thì công trình xây dựng đồ sộ này dần quay lại vào giữa năm ngoái, như biểu tượng của "nét đẹp" thành phố.

'Tin đồn'

Trong một năm qua, các nhóm công nhân bận bịu với nhà hát, khách sạn và các tòa nhà cao tầng tại thủ đô.

Các tuyến đường tàu điện được đào lên và thay thế, bề mặt các tòa nhà được đập bỏ và xây lại.

Với khách sạn Ryugyong thì cả đội quân công nhân đang sửa chữa các tấm kính bao quanh khối bê tông và vòng trụ trên đỉnh.

"Có sự tăng trưởng rất rõ trong các công trình xây dựng trong thành phố, và đặc biệt là ở Ryugyong," Simon Cockerell từ công ty du lịch Koryo Tours, chuyên đưa khách đi thăm Bắc Triều Tiên.

Image caption Vẻ ngoài hoành tráng của Bình Nhưỡng che đậy bên trong nghèo đói

"Khách sạn là niềm ngưỡng mộ cho tất cả những ai đến đây. Quý vị hiện chưa thể vào thăm, nhưng người ta đồn đãi rất nhiều trong thành phố về chuyện đó."

Việc cấp tốc phải hoàn thành công trình liên quan đến thời hạn gần kề, ngày 15 tháng Tư năm 2012, kỷ niệm 100 năm ngày sinh Kim Nhật Thành, "Chủ tịch bất diệt" của Bắc Triều Tiên và cũng là cha của đương kim lãnh đạo Kim Jong-il, từng lãnh đạo đất nước từ ngày thành lập năm 1948 đến ngày mất vào năm 1994.

Chính quyền muốn Bình Nhưỡng có dáng vẻ một thủ đô hiện đại và mạnh mẽ, ngay cả trong trường hợp những cải thiện chỉ mang tính bề ngoài.

Trong lúc giới chức Bắc Triều Tiên nói về "nhu cầu hiện đại hóa", đất nước vẫn tách biệt và nghèo khổ.

'Biểu tượng vĩ đại'

Công ty Orascom Telecom là nhà thầu phụ trách phần kết thúc, là một phần của tập đoàn Ai Cập, thực hiện việc xây dựng "cùng với một công ty địa phương", trong một phần dự án xây dựng và khai thác hệ thống điện thoại 3G ở Bắc Triều Tiên, trị giá 400 triệu USD.

Hàng chục kỹ sư Ai Cập và khoảng 2000 công nhân địa phương cùng làm việc trong dự án mà lãnh đạo Orascom, Khaled Bichara nói với BBC là "tiến triển tốt", bất kể có tin cho rằng bê tông có vấn đề và ống thang máy không thẳng.

"Không có vấn đề nào gây rắc rối quá nhiều cho chúng tôi," ông Bichara nói, "Đa phần công việc hiện nay là bao phủ các phần khác nhau của tòa nhà. Việc đầu tiên là kết thúc bên ngoài - quí vị không thể làm bên trong cho đến khi nào chưa phủ xong bên ngoài.

"Quý vị có thể thấy chúng tôi đã hoàn tất phần nóc của tòa nhà, nơi sẽ có nhà hàng xoay. Sau năm 2010 sẽ hoàn toàn an toàn để bắt đầu xây dựng bên trong."

Tòa nhà sẽ được chia như thế nào vẫn chưa có quyết định cuối cùng, theo lời của công ty, nhưng sẽ là hỗn hợp khách sạn, nhà cao cấp và công sở.

Hệ thống thiết bị và an ten của Orascom sẽ được lắp trên tầng cao nhất.

Ông Bichara phủ nhận tin cho rằng công ty được độc quyền vào khai thác thị trường điện thoại của Bắc Triều Tiên là vì trực tiếp liên quan đến công trình hoàn tất khách sạn.

"Chúng tôi không được giao hẹn hạn chót, chúng tôi không phải cam kết phải thực hiện trong khoảng thời gian nhất định," ông nói.

"Nhưng khi quý vị làm việc trong thị trường như thế này, nơi không thể tài trợ, thì dự án này là việc rất tốt - mang trị giá quảng cáo miệng cho chúng tôi, tạo ra lời chào hàng tốt với mọi người - tự bản thân nó là một biểu tượng vĩ đại, liên quan đến việc đầu tư của chúng tôi."

Giới lãnh đạo giàu có

Orascom đạt nhiều thành tựu trong các thị trường mới nổi.

Họ có hơn 84 triệu người đăng ký ở Trung Đông, châu Phi và Nam Á, nhưng rõ ràng đang đánh bài lâu dài ở Bắc Triều Tiên.

Điện thoại cầm tay giá gấp vài lần lương tháng trung bình khoảng 100 USD, chỉ áp dụng với giới lãnh đạo giàu có, chưa chính đến các qui định ngặt nghèo mà nước này sẽ đặt ra.

Hiện chỉ có 48.000 người đăng ký sử dụng mạng Koryolink của Orascom.

Đòi hỏi của Bắc Triều Tiên về kinh tế và chính sách đóng cửa khiến thương mại quốc tế khó khăn, cho nên liệu có đủ khách du lịch và doanh nhân đến để giúp khách sạn Ryugyong sống sót hay không vẫn là câu hỏi mở.

Một vài phân tích gia tin rằng trong vòng 10 năm đất nước này sẽ có đủ cải tổ kinh tế và chính trị để có thể tận dụng các nền kinh tế bao quanh - Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nhưng bất kể là chưa kết thúc, hay đông đúc với khách làm ăn, khách sạn này chắc chắn sẽ là biểu tượng của số phận đất nước Bắc triều Tiên trong những năm tới.

Tin liên quan

Cũng ở BBC