Iraq phê chuẩn hợp đồng dầu lửa

Công nhân nhà máy dầu gần Basra
Image caption Dự án Rumaila dự kiến tăng sản lượng tại mỏ lên mức 2 triệu thùng dầu/ngày

Nội các Iraq đã phê chuẩn một thỏa thuận với hai công ty năng lượng nước ngoài nhằm phát triển một mỏ dầu khổng lồ ở Rumaila tại miền nam nước này.

Hợp đồng với hãng BP của Anh và CNPC của Trung Quốc là hợp đồng lớn đầu tiên được k‎ý với các công ty nước ngoài kể từ khi Iraq có một cuộc bán đấu giá quốc tế vào tháng Sáu.

Dự án này hướng tới việc tăng gấp ba sản lượng, lên mức có thể khai thác 17 tỉ thùng dầu tại mỏ này - tức là mỗi ngày tăng thêm 2 triệu thùng.

Iraq là nước có trữ lượng dầu lớn thứ ba thế giới, nhưng việc sản xuất dầu khá chậm chạp do thiếu đầu tư.

Sản lượng mỗi ngày 2,4 triệu thùng hiện nay là thấp hơn mức Iraq có thể đưa ra, do nhiều vấn đề: từ các biện pháp trừng phạt nhắm vào chính quyền Iraq, tới việc thiếu đầu tư và các cuộc tấn công gia tăng của quân nổi dậy.

Rút đơn đấu thầu

32 công ty - trong đó có Shell, Exxon, BP và Total - tham gia đấu thầu để phát triển sáu mỏ dầu và hai mỏ khí trong cuộc đấu giá được truyền hình vào tháng Sáu - là cuộc đấu thầu dầu lớn đầu tiên kể từ khi có cuộc chiến Iraq năm 2003.

Tuy nhiên, đa phần các công ty đấu thầu rút ra vào phút chót, nói rằng các điều khoản đề nghị là không thuận lợi.

BP và CNPC đồng ý sẽ điều hành mỏ dầu Rumaila - gần thành phố Basra ở miền nam - sau khi công ty khổng lồ của Mỹ là Exxon Mobil từ chối tham gia.

Image caption Các công ty nước ngoài mệt mỏi với việc đầu tư vào ngành năng lượng của Iraq

Bộ Dầu lửa của Iraq đưa ra các hợp đồng có thời hạn 20 năm để khai thác mỏ dầu, nói rằng các công ty sẽ không được trả bất cứ thứ gì cho đến khi đạt được mức sản xuất tối thiểu, gần bằng mức sản xuất hiện nay.

Nếu đạt trên mức đó, các công ty sẽ được thanh toán một khoản tiền nhất định tính trên mỗi thùng dầu, tới một mức tối đa do Bộ Dầu lửa quy định.

Mức tối đa mà bộ Dầu lửa đưa ra trong trường hợp mỏ dầu Rumaila là thấp hơn nhiều so với mức mà các công ty tìm kiếm.

Exxon Mobil từ chối chấp nhận mức thanh toán tối đa của Iraq, nhưng BP và CNPC - vốn ban đầu đề nghị được trả 4 dollar trên một thùng dầu - giờ đồng ý sẽ sản xuất dầu để được thanh toán 2 dollar/thùng.

Họ cũng có thể yêu cầu bộ Dầu lửa thanh toán những phí tổn đối với các công việc mà họ phải thực hiện tại các cơ sở sản xuất.

Tin liên quan