Hàng không mẫu hạm

Mô hình hàng không mẫu hạm

Một mô hình chiếc tàu chiến khổng lồ đang được dựng lên ở thành phố Vũ Hán, thu hút sự chú ý của những người hiếu kỳ.

Tuy là mô hình bằng bê tông cốt sắt, người ta cho rằng nó sẽ được dùng làm trung tâm huấn luyện cho một dự án phục vụ hàng không mẫu hạm đầu tiên mà Trung Quốc sẽ hạ thủy trong tương lai không xa.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng có bài nói về kế hoạch xây dựng tàu sân bay đầy tham vọng của Bắc Kinh, trong đó nhận định rằng các bước đi về hướng này chắc chắn sẽ khiến quốc tế quan tâm.

Công trình hàng không mẫu hạm đang được xúc tiến tại Nhà máy đóng tàu Trường Hưng gần Thượng Hải. Tuy nhiên các nguồn tin khác nhau tỏ ra không đồng nhất về thời gian biểu cho việc hạ thủy chiếc tàu khổng lồ này.

Các phân tích gia ngoại giao và quốc phòng trong khu vực cho rằng còn nhiều vấn đề kỹ thuất mà Trung Quốc phải giải quyết và có lạc quan lắm thì cũng mất 5 năm nữa công trình mới có thể hoàn thành.

Hàng không mẫu hạm đầu tiên đã được Trung quốc đặt tên là Bắc Kinh 01. Lầu Năm góc cho rằng phải tới 2015 tàu này mới có thể vận hành một cách hoàn chỉnh.

Được biết Trung Quốc cũng sẽ dựng lại chiếc tàu sân bay Varyag mà nước này mua lại của Ukraina.

Tàu Varyag trọng tải 67.500 tấn được Bắc Kinh mua khi Lên Xô sụp đổ với giá "bèo" 20 triệu đôla.

Tới 2020, tham vọng của Trung Quốc là có trong tay một cơ số hàng không mẫu hạm, chủ yếu tự sản xuất.

Huấn luyện

Công tác huấn luyện cho thủy thủ đoàn và đội ngũ hỗ trợ cũng đang được xúc tiến cho ngày chiếc tàu sân bay đầu tiên được hạ thủy.

Mô hình bê tông tại Vũ Hán được xây dựng giống thật cả về kích thước lẫn các bộ phận như sân bay, sàn tàu và tháp chỉ huy.

Ông Gary Li, chuyên gia về quốc phòng Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế tại London, được Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời nói rằng hiện thế giới đang chứng kiến giai đoạn "Trung Quốc xúc tiến một cách toàn diện và có hệ thống hạ tầng cơ sở và kỹ thuật cần thiết" cho hạm đội hàng không mẫu hạm trong tương lai.

Trung Quốc được biết đang thuê chuyên gia Ukraina huấn luyện phi công cho các chiến đấu cơ và máy bay do thám thuộc hải quân, cũng như nhân viên vận hành radar và các hệ thống kỹ thuật khác.

Trung Quốc đã có kế hoạch mua 50 chiến đấu cơ SU-33 chuyên dụng trên tàu sân bay của Nga, nhưng hiện người ta chưa rõ kế hoạch này ra sao sau khi Moscow than phiền rằng Bắc Kinh ăn cắp kỹ thuật quân sự.

Mục tiêu của Trung Quốc sẽ là hoàn tất kế hoạch phát triển các hàng không mẫu hạm, "biểu tượng sức mạnh xa bờ" của nước này, vào năm 2050.

Tàu sân bay Varyag được phục hoạt sẽ là bước đi đầu tiên và sẽ giúp quân đội Trung Quốc trong các bước tiếp theo như hoàn chỉnh thiết kế và vận hành hàng không mẫu hạm.

Varyag được cho sẽ chủ yếu được sử dụng trong huấn luyện quân nhân, chứ không phải tác chiến.

Mô hình Vũ Hán được xây dựng giống hoàn toàn chiếc tàu này.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo để xây dựng vận hành hàng không mẫu hạm, cần nhiều yếu tố.

Ông Ralph Cossa, chủ tịch Diễn đàn Thái Bình Dương thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế đặt tại Hawaii cho rằng "con đường trước mặt Trung Quốc còn dài và khó khăn".

Theo ông, còn lâu nữa Trung Quốc mới có thể trở thành đối thủ xa bờ xứng đáng của các cường quốc như Hoa Kỳ.

Dường như Washington cũng nghĩ như vậy.

Hồi tháng Hai năm nay, đô đốc Timothy Keating, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, cũng nhận định Bắc Kinh sẽ còn mất nhiều thời gian và tiền của cho tham vọng tàu sân bay của mình.

Tin liên quan