Iran cáo buộc Pakistan đánh bom

Tổng thống Iran, ông Mahmoud Ahmadinejad
Image caption Ông Mahmoud Ahmadinejad đưa ra lời cáo buộc

Tổng thống Iran vừa cáo buộc các nhân viên Pakistan dính líu tới vụ đánh bom tự sát tại mạn đông nam Iran, nhắm vào một nhóm thuộc lực lượng Cảnh vệ Cách mạng xuất sắc của nước này.

Ông Mahmoud Ahmadinejad kêu gọi Pakistan hãy bắt giữ những kẻ tấn công, những người mà ông nói đã vào Iran từ Pakistan.

42 người thiệt mạng trong vụ tấn công tại Sistan Baluchistan, trong đó có sáu vị chỉ huy lực lượng Cảnh vệ này.

Trước đó Iran đã cáo buộc Hoa Kỳ và Anh Quốc có đóng góp vào vụ tấn công đó.

Các viên chức Pakistan đã lên án vụ tấn công, vốn bị đổ lỗi cho phe kháng chiến người Sunni, Jundallah.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Pakistan, Abdul Basit, bác bỏ những tuyên bố của Iran rằng lãnh tụ của phe Jundullah đang có mặt tại Pakistan.

Phản hồi “quyết liệt”

Theo truyền thông nhà nước, một hay nhiều người đánh bom đã nhắm vào các lãnh đạo lực lượng Cảnh vệ Cách mạng, những người đã thu xếp gặp gỡ các lãnh tụ bộ tộc tại huyện Pishin, gần biên giới Pakistan.

Tin tức cho hay một người đánh bom tự sát đã giật ngòi nổ với thuốc nổ đeo đầy người khi cuộc họp bắt đầu.

Phó chỉ huy của lực lượng này, Tướng Noor Ali Shooshtari, và người đứng đầu lực lượng Cảnh vệ địa phương, Rajab Ali Mohammadzadeh, cũng trong số ít nhất 6 chỉ huy bị thiệt mạng.

Hàng chục người khác bị thương.

Image caption Lực lượng Cảnh vệ Cách mạng Iran trước đây đã từng bị tấn công tại mạn đông nam.

Ông Mahmadinejah đổ lỗi vụ tấn công này cho phía Pakistan.

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin Iran đã yêu cầu một nhà ngoại giao cao cấp của Pakistan tại Tehran tới gặp và nói rằng các thủ phạm đã tới Iran qua ngả Pakistan.

Bộ Ngoại giao Iran cũng “phản đối việc những kẻ khủng bố và nổi dậy sử dụng lãnh thổ Pakistan để chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran”, hãng thông tấn Isna đưa tin.

Trước đó Chủ tịch Quốc hội, Ali Larijani, nói “hành động của Mỹ” đã góp phần vào vụ tấn công này. Trong khi đó Mỹ bác bỏ cáo buộc này.

Cướp bóc và bắt cóc

Sistan Baluchistan phần lớn gồm người Baluchi thiểu số, thuộc cộng đồng người Hồi giáo Sunni thiểu số tại một đất nước Iran do người Shia cầm quyền.

Tổ chức Jundallah trước đó đã bị Iran cáo buộc là có các hoạt động khủng bố tại tỉnh này.

Tỉnh Sistan Baluchistan giáp biên giới với Pakistan và Afghanistan, và đã từ lâu bị ảnh hưởng do tình trạng buôn lậu người và ma túy, cướp giật và bắt cóc.

Jundallah cũng được biết đến với Phong trào Kháng chiến của Iran, và họ nói họ đấu tranh chống lại những đàn áp chính trị và tôn giáo đối với người Hồi giáo Sunni thiểu số tại đất nước này.

Giới truyền thông địa phương trích dẫn các viên chức nói rằng Jundallah đã nhận là tổ chức thực hiện vụ đánh bom hôm Chủ nhật, mặc dù chưa có tuyên bố trực tiếp từ tổ chức này.

Tin liên quan