Tàu Trung Quốc bị hải tặc bắt

Image caption Trung Quốc hiện có lực lượng ba tàu chiến chống hải tặc ở vùng Vịnh Aden

Chính phủ Trung Quốc nói họ sẽ làm tất cả để cứu chiếc tàu hàng bị hải tặc bắt đi tại vùng gần Somalia.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao, ông Mã Triều Húc nói hôm thứ Ba 20/10 rằng Trung Quốc đã "khởi động cơ chế cấp cứu" khi có tin tàu chở than của họ bị bắt.

Trước mắt, Bộ Ngoại giao yêu cầu các sứ bộ Trung Quốc ở nước ngoài xác tín tin về vụ bắt cóc xảy ra hôm qua, thứ Hai và thông báo với các nước liên quan.

Nạn cướp biển

Theo tin từ Sứ bộ chống hải tặc của Liên hiệp châu Âu (EU), tàu Đức Tân Hải (De Xin Hai) chở than bị bắt hôm thứ Hai ngoài Ấn Độ Dương, chừng 1100 km phía Đông bờ biển Somalia.

Người ta tin rằng vụ hải tặc tấn công này là lần đầu tiên tàu thủy bị bắt ở khoảng giữa Seychelles và Maldives.

Đây cũng là lần đầu tiên cướp biển bắt được tàu hàng của Trung Quốc kể từ khi nước này cử ba tàu chiến vào vùng biển châu Phi.

John Harbour, phát ngôn viên cho lực lượng tuần tra mang tên 'EU Navfor Maritime Patrol' nói một phi cơ của họ đã xác định vị trí chiếc tàu bị cướp sau vụ tấn công thứ Hai.

"Phi cơ đã phát hiện ra bốn tay cướp biển trên khoang tàu trong lúc tàu kéo hai chiếc xà-lan. Sau đó, tin báo về cho hay tàu bơi về hướng Tây, vào phía bờ biển Somalia."

Sau đó, một trong số hải tặc, Hassan, nói với hãng tin Reuters rằng chiếc tàu bị bắt sẽ bơi về hướng Haradheere hoặc Hobyo.

Tàu than này do Công ty vận tải biển Thanh Đảo làm chủ, đang trên đường đi từ Nam Phi đến Ấn Độ.

Vụ bắt tàu hôm thứ Hai đem con số tàu thuyền bị hải tặc Somalia chiếm đoạt lên sáu chiếc.

Theo hãng AP 20/10, nếu tính cả các thủy thủ đoàn tàu Đức Tân Hải, thì hiện chính thức có 146 người bị hải tặc Somalia bắt giữ.

Ngoài người Trung Quốc có công dân của Singapore, Ấn Độ, Pakistan, Indonesia, Sri Lanka và Miến Điện v.v. trong số những thủy thủ hay nhân viên hàng hải bị bắt.

Ông Joel Morgan, Quốc vụ khanh phụ trách chống hải tặc của Seychelles nói lưu lượng hải hành trong vùng giảm đi một phần ba vì mối đe dọa.

Tin liên quan

Cũng ở BBC