BBC kiên quyết cho đảng cực hữu lên tiếng

Nick Griffin
Image caption Ông Nick Griffin được mời tham dự chương trình Hỏi - Đáp của BBC lần đầu tiên

BBC đã bác bỏ cảnh báo của Peter Hain, Cố vấn quốc gia về các vấn đề Wales, rằng tập đoàn truyền thông này có thể phải đối mặt với các vấn đề pháp lý trong vụ lãnh đạo Đảng Quốc gia Anh (BNP), Nick Griffin, xuất hiện trên chương trình Question Time.

Ngày mai, 22 tháng 10, Nick Griffin sẽ cùng 20 người khác xuất hiện trong chương trình Question Time (tạm dịch Hỏi-Đáp).

Ông Hain đã gửi thư tới người đứng đầu BBC cho rằng BNP là một ‘tổ chức trái pháp luật’, sau khi tòa án đưa ra những phán quyết về chính sách thành viên của đảng này.

Tuy nhiên, Mark Thompson, giám đốc BBC, lại cho rằng vụ việc trên không có cơ sở pháp lý để cản trở việc BBC mời Nick Griffin tham dự chương trình này.

Trong bức thư gửi trả lời ông Hain, lãnh đạo BBC cho biết: ''BBC có nghĩa vụ nghiên cứu và xem xét kỹ lưỡng cũng như tôn trọng các ứng viên với sự công bằng, không thiên vị''.

''Cần phải nói thêm rằng, giả sử có một cuộc bầu cử được tổ chức, tại địa phương hay toàn quốc, ngay ngày mai thì BNP vẫn có đầy đủ điều kiện ứng cử''.

''Vì lẽ đó, chúng tôi không đồng ý rằng những diễn biến mới nhất trong vụ việc tại Tòa án Trung tâm London sẽ ngăn cản về mặt pháp lý việc BBC mời Nick Griffin tham gia chương trình Question Time và chúng tôi cương quyết giữ vững quan điểm của mình''.

‘Tổ chức trái pháp luật’

Image caption Peter Hain phản đối BBC mời Nick Griffin lên truyền hình

Downing Street tuyên bố rằng thủ tướng không hề phản đối quyết định mời Nick Griffen tham dự Question Time của BBC, đồng thời cũng cho biết Gordon Brown tin tưởng việc một đảng trình bày quan điểm và lập trường của mình là điều vô cùng quan trọng.

Cũng rất rõ ràng rằng ông Brown không có thái độ gì với cảnh báo của Hain chống lại quyết định của BBC, bởi ông này có một quá trình lâu dài chống phân biệt chủng tộc với những thành tích đáng kể.

Trước đó, chưa từng có một thành viên BNP nào xuất hiện trên show truyền hình được coi là ‘đinh’ này của BBC.

Tuy nhiên, tập đoàn truyền thông này đã xem xét lại tình hình, dựa vào thắng lợi của đảng BNP trong cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu tháng 6 vừa rồi, trong đó ông Griffin cùng một thành viên khác trong đảng đã dành được chiếc ghế Nghị sỹ.

BBC cho rằng đây là nghĩa vụ phải tôn trọng quyền lợi các đảng phái một cách công bằng, không thiên vị.

Nhưng trong bức thư gửi cho lãnh đạo BBC, ông Hain, một nhà hoạt động nổi tiếng chống lại chủ nghĩa Aparthied trước khi nắm giữ chiếc ghế Nghị sỹ, cho biết quyết định nên được xem xét lại dựa trên vụ kiện về việc hạn chế sắc tộc trong chính sách kết nạp thành viên của BNP.

BNP đã phải đồng ý sửa đổi lại điều luật sau khi Tổ chức Nhân quyền và Bình đẳng đưa ra huấn thị cho rằng BNP đang phá vỡ Luật Quan hệ Sắc tộc bằng việc giới hạn thành viên tham gia đảng phải là ‘người da trắng bản xứ’.

'Hợp pháp hóa'

Trong thư gửi cho BBC, ông Hain viết: ''Đảng BNP đã thừa nhận rằng tại thời điểm hiện nay, họ là ‘một tổ chức trái pháp luật’ và sẽ là một sai lầm khi BBC cương quyết cho rằng họ giống như những đảng được bầu cử một cách dân chủ khác. Hiện tại, họ hoàn toàn không giống như vậy''.

''Nếu không xem xét lại quyết định này, BBC nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với những thách thức về mặt pháp lý cũng như những phản đối về mặt đạo đức như tôi đã nêu''.

''Theo quan điểm của tôi, quyết định này là hoàn toàn vô lý, chưa có sự suy xét kỹ càng và trái luật''.

Ông Hain cho rằng việc Nick Griffin được mời tham dự nên hoãn lại cho đến khi đảng này cho ra đời bộ luật mới hoặc tòa án phán quyết rằng đảng này đã qua được ‘ngưỡng căn bản của pháp lý’.

Ông cũng nói thêm: ''Trong thời điểm hiện tại, chắc chắn BBC không có lựa chọn nào khác là hủy bỏ lời mời và chờ phán quyết cuối cùng của tòa án đối với BNP''.

''BBC đang phần nào giúp BNP hợp pháp hóa chính mình, một việc mà bản thân đảng này cũng không dám yêu cầu trong hoàn cảnh hiện nay của họ''.

Những nhà hoạt động nhân quyền chống chủ nghĩa phát xít thì tuyên bố họ sẽ biểu tình tại Trung tâm truyền hình của BBC tại phía Tây London nhằm chống lại việc lên hình của ông Griffin.

Ngoài hai ông Griffin và Straw, những người tham dự chương trình này còn có thành viên Đảng Bảo thủ Baroness Warsi, phát ngôn viên Bộ Nội vụ đồng thời là thành viên Đảng Tự do Dân chủ Chris Huhne và nhà soạn kịch kiêm phê bình Bonnie Greer.

Tòa án cho biết tuần trước ông Griffin đã đồng ý yêu cầu đảng BNP phải sửa chữa lại điều luật để đảm bảo không vi phạm các quyền sắc tộc và tín ngưỡng.

Các thành viên BNP được đề nghị đồng thuận về những thay đổi đã đưa ra trong cuộc họp đảng vào tháng 11 này.

Tin liên quan