Thỏa thuận về nhiên liệu hạt nhân Iran

IAEA trao cho Iran và ba cường quốc bản thảo thoả thuận nhằm giảm mối quan ngại của quốc tế về chương trình hạt nhân của Tehran.

Cơ quan Nguyên tử Năng Quốc tế, nơi đề xuất các kế hoạch sau khi hội đàm tại Vienna, muốn có câu trả lời vào thứ Sáu. Chi tiết vẫn chưa được xác nhận, nhưng kế hoạch này được cho là có liên quan đến việc Iran xuất khẩu uranium để làm giàu ở Pháp và Nga. Trưởng đoàn đàm phán của Iran hiện chưa bình luận về kế hoạch xuất khẩu uranium.

Liên Hiệp Quốc, Iran, Pháp, Nga và Hoa Kỳ tham gia đàm phán về kế hoạch này.

Giám đốc IAEA Mohamed ElBaradei đã nói với các phóng viên tại Vienna rằng ông cảm thấy "lạc quan" sau khi đàm phán và ông nói các bên thương thuyết "rất có tính xây dựng".

"Mọi người tại cuộc họp đã cố gắng nhìn về tương lai và bỏ qua quá khứ, họ cố gắng hàn gắn vết thương đã tồn tại trong nhiều năm," ông nói. "Tôi đã phát bản thảo thỏa thuận mà tôi coi là cách tiếp cận cân bằng”.

Giới chuyên gia trong ngành hạt nhân của Nga nói với BBC kế hoạch này có nghĩa Iran sẽ chuyển uranium cho IAEA, và sau đó IAEA sẽ chuyển qua cho Nga để làm giàu. Uranium đã được làm giàu sau đó sẽ được gửi trả lại cho IAEA để chuyển sang Pháp nhằm hoàn tất khâu cuối trước khi giao lại cho Iran để chạy lò phản ứng.

Quá trình này sẽ cho phép Iran có được nhiên liệu đủ để chạy nhà máy điện hạt nhân nhưng không đủ để sản xuất vũ khí.

Tin liên quan