LHQ muốn sa thải quan chức bầu cử Afghanistan

Image caption LHQ nói 200 quan chức dính vào gian lận nên ra đi.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói Liên Hiệp Quốc muốn thay thế quá phân nửa số quan chức cấp cao dính líu tới cuộc bầu cử ở Afghanistan.

Ông nói với BBC rằng 200 người dính líu vào việc gian lận nên ra đi để cuộc bầu cử vòng hai vào tháng tới “minh bạch và đảm bảo độ tin cậy”.

Các nhà lãnh đạo trên thế giới đã hoan nghênh việc Tổng thống Hamid Karzai chấp nhận rằng ông đã không giành được thắng lợi ngay vòng một. Trước đó một hội đồng được LHQ bảo trợ phát hiện gian lận có qui mô trong kỳ bầu cử hồi tháng Tám và ông Karzai chỉ được bầu dưới 50% số phiếu. Vòng bầu thứ hai theo dự kiến giữa ông Karzai và cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah được lên lịch vào ngày 11/07. Ông Karzai nói “nay là lúc tiến tới ổn định và đoàn kết quốc gia”.

'Hoàn toàn sẵn sàng' Trong khi đó, Andrew North của BBC tại Kabul nói rằng dường như có dấu hiệu rằng Tổng thống Karzai và ông Abdullah có thể đạt được một thỏa thuận để khỏi phải có vòng bầu thứ hai.

Ông Abdullah nói rằng ông đã nói chuyện với ông Karzai bằng điện thoại, là lần liên lạc đầu tiên hai người nói chuyện kể từ vòng bầu đầu tiên vào tháng Tám. "Chúng tôi đã sẵn sàng cho vòng hai," cựu ngoại trưởng cho biết, và ông thúc giục tổ chức một cuộc bầu cử "tự do, công bằng và đáng tin cậy".

Phát biểu trên chương trình Newsnight của BBC vào thứ Ba, ông Abdullah nói rằng nếu trên thực tế không thể tổ chức được vòng bầu thứ hai thì hai đối thủ cần thảo luận để tìm một giải pháp thay thế. Hiện có quan ngại rằng việc tổ chứct vòng bầu cử thứ hai trong tháng mười một có thể lặp lại việc gian lận lớn như hồi tháng Tám, cũng như những vấn đề hậu cần gây ra do thời tiết mùa đông khi nhiều nơi ở phía bắc Afghanistan rất khó đi lại.

Tin liên quan