Asean họp thượng đỉnh tại Thái Lan

Cờ của một số nước Asean tại Huahin-Chaam
Image caption Đây là cuộc họp cuối cùng tại Thái Lan trước khi vai chủ tịch Asean được chuyển sang Việt Nam.

Hội nghị thượng đỉnh Asean lần thứ 15 khai mạc sáng thứ Sáu 23/10 tại Huahin, thành phố nghỉ mát phía nam của Bangkok.

Đây là cuộc họp lần cuối tổ chức tại Thái lan trước khi Việt Nam đảm nhận chức chủ tịch Asean sang năm.

Sẽ có lễ chuyển giao vai chủ tịch từ Thái Lan sang Việt Nam.

Lẽ ra hội nghị này đã được tổ chức hồi tháng Tư năm nay, tuy nhiên khi ấy những người biểu tình áo đỏ xông vào nơi hội họp tại tp Pattaya, và vì lý do an ninh, hội nghị đành phải hoãn.

Hội nghị lần này có hai phần. Phần đầu là cuộc họp thượng đỉnh giữa 10 nước thành viên khối Asean.

Phần sau là cuộc họp thượng đỉnh vùng Đông Á, gồm đại diện của Asean và sáu nước Á châu. Các nước này là Trung Quốc, Nhật Bản, Nam Hàn, Ấn Độ, Úc, và Tân Tây Lan.

An ninh xiết chặt

Bị mất mặt với thế giới khi cuộc họp hồi tháng Tư bị hoãn đột ngột, lần này Thái Lan tìm mọi cách đảm bảo an ninh và an toàn cho hội nghị.

Nước chủ nhà đã huy động một lực lượng quân đội và cảnh sát đông đảo.

Ước tính có tới 36,000 quân lính được điều động. Ông Trần Ngọc Tiến, trưởng phân xã của Thông tấn xã Việt Nam, người đang có mặt tại Huahin để đưa tin, ghi nhận phía Thái Lan muốn kiểm soát an ninh tốt hơn.

“Nước chủ nhà Thái Lan đã có chú trọng hơn về công tác an ninh. Chúng tôi thấy dọc đường họ đã sắp xếp xe dành cho lãnh đạo Asean, hoặc xe dành cho phóng viên báo chí trong nước và nước ngoài. Về hoạt động họ dành cho một đường lên riêng. Hiện nay quân đội đang được tăng cường để bảo vệ chặt chẽ hơn.”

Về nghị trình của cuộc họp kéo dài trong ba ngày, dự tính khối ASEAN sẽ công bố cơ quan theo dõi nhân quyền cho vùng Đông Nam Á.

Lãnh đạo Asean sẽ ký tuyên bố về thay đổi khí hậu, bàn về an ninh lương thực, thảo luận chiến lược giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, bàn về năng lượng sinh học.

Asean sẽ thảo luận các biện pháp tăng cường nhất thể hóa kinh tế. Khối Asean muốn thành lập một cộng đồng kinh tế, phỏng theo mô hình của EU vào năm 2015.

Đoàn Việt Nam

Đoàn Việt Nam do thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu, sẽ tham gia các cuộc họp chung của khối và một số cuộc gặp bên lề với các nước đối tác vùng Á châu.

Ông Trần Ngọc Tiến từ Thông tấn xã Việt Nam cho hay, dự tính người đứng đầu chính phủ Việt Nam sẽ gặp lãnh đạo của một số nước đối tác, bạn bè.

“Đáng lưu ý nhất là thủ tướng Việt Nam sẽ tiếp nhận chức chủ tịch khối Asean từ Thái Lan.

“Thái Lan đã đảm đương chức vụ này qua một năm đầy sóng gió. Việt Nam sẽ giữ vai chủ tịch từ tháng 12 này.

“Cạnh đó bên lề Hội nghị thượng đỉnh, dự kiến thủ tướng Việt Nam sẽ có một số cuộc gặp song phương, với lãnh đạo Ấn Độ, Tân Tây Lan, và Úc.”

Lễ khai mạc cuộc họp thượng đỉnh sẽ được cử hành vào lúc 9h45 phút sáng thứ Sáu ngày 23/10.

Tuy nhiên nguyên thủ quốc gia của bốn nước, gồm Campuchia, Malaysia, Indonesia, và Philippines sẽ không có mặt trong lễ này.

Do một số vấn đề nội bộ, những người này sẽ đến Huahin sau, khoảng tối thứ Sáu.

Một quan chức Asean cho báo The Nation hay chuyện lãnh đạo Asean không có mặt tại phiên khai mạc là điều vô cùng hiếm từ trước đến nay.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài