Hoa Kỳ tăng đối thoại với Miến Điện

Aung San Suu Kyi - lãnh tụ đối lập Miến Điện
Image caption Phái đoàn Hoa Kỳ sẽ gặp bà Aung San Suu Kyi

Một quan chức ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ nói Washington sẽ cử điều mà ông gọi là một phái đoàn tìm hiểu tình hình Miến Điện trong thời gian tới đây.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách Đông Á, Kurt Campbell nói chuyến đi là sự tiếp nối đàm phán của ông hồi tháng trước tại New York với một đặc phái viên Miến Điện.

Cuộc gặp khi đó với bộ trưởng U Thang là tiếp xúc cao cấp nhất của Hoa Kỳ với chính phủ quân nhân Miến Điện trong gần một thập niên.

Phương Tây đang tìm những phương thức mới để thúc đẩy đối thoại giữa chính quyền quân nhân và phe đối lập dân chủ đang bị cầm tù.

Ông Campbell nói ông cho rằng tăng cường đối thoại với Miến Điện sẽ là quá trình ''lâu, chậm và đau đớn''.

Bước đi dự kiến

Ông nói phái đoàn Hoa Kỳ sẽ đàm phán với chính phủ quân nhân Miến Điện, đại diện các sắc dân thiểu số và nhà lãnh đạo đối lập ủng hộ dân chủ Aung San Suu Kyi.

''Chúng tôi dự định sẽ tới Miến Điện trong vài tuần tới trong chuyến đi tìm hiểu tình hình,'' ông Campbell nói với Ủy ban Ngoại giao Hạ viện.

Ông không nói ai sẽ tham gia phái đoàn nhưng một quan chức nói chính ông Campbell muốn tới Miến Điện nhưng điều đó phụ thuộc vào chuyện chính quyền quân nhân có cho ông gặp các lãnh tụ đối lập hay không.

Ông Campbell cũng nói đối thoại sẽ bổ sung cho các cấm vận hiện hành chứ không thay thế và tự thân đối thoại không phải là mục đích chính sách của Hoa Kỳ.

Mục tiêu của chuyến đi, ông nói, là để hiểu rõ thêm về chế độ quân nhân mà ông mô tả là ''một nhóm người đã tự cô lập họ''.

Chính quyền quân nhân có kế hoạch tổ chức bầu cử trong năm tới và Liên minh Quốc gia vì Dân chủ đối lập nói họ sẽ tẩy chay.

Lãnh đạo của Liên minh, bà Aung San Suu Kyi đã được chính phủ Miến Điện cho gặp các quan chức ngoại giao phương Tây hồi đầu tháng này để bàn về những cấm vận của phương Tây đối với Miến Điện từ nhiều năm nay.

Tin tức cho hay bà Suu Kyi đã có quan điểm mềm mỏng hơn về cấm vận và cho rằng nó ảnh hưởng bất lợi tới đời sống của người dân Miến Điện trong khi các lãnh đạo quân đội vẫn có thể buôn bán với Trung Quốc và các nước láng giềng.

Phe quân đội đã quản thúc bà Suu Kyi tại gia trong hầu hết hai thập niên qua sau khi Liên minh Quốc gia vì Dân chủ thắng lớn trong bầu cử hồi năm 1990 nhưng bị cấm cầm quyền.

Tin liên quan