Dân số Anh ‘sẽ tăng lên 71,6 triệu dân’

Người Anh đi mua sắm
Image caption Dân số Anh được dự đoán sẽ có mức tăng cao nhất trong một thế kỷ qua

Dân số Anh dự kiến sẽ tăng từ 61 lên 71,6 triệu dân vào năm 2033 nếu các xu hướng tăng trưởng hiện nay vẫn tiếp tục, Cơ quan Dữ liệu Quốc gia(ONS) thông báo.

Hơn 2/3 số dân tăng thêm trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến dòng người nhập cư vào Anh.

Nếu những dự đoán mức độ tăng dân số trở thành hiện thực, đây sẽ là tốc độ tăng dân số cao nhất trong vòng một thế kỷ qua.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng những đề án này xây dựng trên những xu hướng nhất định trong một vài năm vừa qua mà có thể sẽ không còn tiếp tục nữa.

Dân số già

Các dự án dân số quốc gia được hoàn thành hai năm một nhằm đưa ra những dự đoán về tình hình dân số tương lai, giúp chính phủ trong việc quy hoạch quỹ lương hưu và phúc lợi xã hội.

Những số liệu mới nhất cho thấy, nếu các xu hướng phát triển vẫn tiếp tục diễn ra thì:

  • Dân số sẽ tăng thêm 10 triệu người vào năm 2029, chỉ mất một nửa thời gian để tăng từ 50 lên 60 triệu người từ năm 1948 đến 2005.
  • Dân số ở độ tuổi nghỉ hưu sẽ tăng tới 32% trong vòng 25 năm tới (khoảng 15,6 triệu người), với lượng người trên 85 tuổi tăng hơn gấp đôi là 3,3 triệu.
  • Vào năm 2033, cứ 2,8 người ở độ tuổi làm việc thì có một người nghỉ hưu, giảm từ 3,2 so với năm 2008.
  • Vào năm 2033, dân số nước Anh sẽ gần bằng tổng dân số Anh, Scotland, Wales và Bắc Ailen hiện nay.

Cơ quan Dữ liệu Quốc gia còn cho hay, với khoảng 180,000 người nhập cư vào Anh mỗi năm và tiếp diễn trong vòng 25 năm tới sẽ gây ra những tác động trực tiếp vào việc tăng dân số và những tác động gián tiếp nếu họ có con.

Tuy nhiên, lượng người nhập cư này đã giảm 10,000 người mỗi năm so với con số mà ONS đưa ra năm ngoái. Điều này chứng tỏ hệ thống tính điểm của chính phủ đã hoạt động có hiệu quả, cố vấn chuyên trách vấn đề nhập cư Phil Woolas cho biết.

''Những dự án năm nay cho thấy tốc độ tăng dân số đang có chiều hướng suy giảm, chứng tỏ các tác động và cải cách chúng ta tiến hành đối với hệ thống nhập cư đã hoạt động tốt'', ông nói.

Damien Green, một cố vấn về vấn đề nhập cư khác lại phát biểu không mấy lạc quan: ''Chính phủ Bảo thủ sẽ đưa ra một giới hạn về số người có thể được cấp phép làm việc tại Anh, cũng như những biện pháp khác nhằm ngăn chặn nạn nhập cư bất hợp pháp''.

Ngài Andrew Green, giám đốc điều hành tổ chức Migration Watch UK (Theo dõi Vấn đề nhập cư Anh), cũng cho rằng chính phủ hiện đang ‘phủ nhận’ và ‘những biện pháp cần thiết’ phải được áp dụng để giảm tình trạng nhập cư hiện nay.

''70% trong tốc độ tăng dân số nhanh nhất một thế kỷ qua là do tình trạng nhập cư’, ông cho biết, ‘và con số này tương đương với lượng dân toàn London trong vòng 25 năm nữa''.

''Chính phủ hiện nay cho rằng giảm được 20,000 người nhập cư mỗi năm chính là hiệu quả của những biện pháp mà họ đang áp dụng. Tuy nhiên, những số liệu hôm nay cho thấy, muốn giữ được dân số ở mức 65 triệu người, chúng ta buộc phải cắt giảm 180, 000 dân nhập cư mỗi năm''.

Tác động của khủng hoảng kinh tế.

Guy Goodwin, giám đốc ONS phụ trách về các số liệu dân số nhấn mạnh rằng, những số liệu đưa ra không phải là các dự đoán hoặc báo trước và sẽ ‘không đóng góp vào việc đưa ra những chính sách mới trong tương lai’.

''Thực sự, đây chỉ là những con số để khi những nhà kiến tạo chính sách hoặc các chính trị gia nhìn vào, họ sẽ biết được rằng: ‘Đây là những gì chúng ta đang hướng tới, nếu trên thực tế mọi việc vẫn đang xảy ra như vậy''.

Tim Finch, từ Viện Nghiên cứu Chính sách công đồng ý: ''Chúng ta không thể biết chính xác dòng người nhập cư sẽ đổ về đâu trong một vài năm tới. Tình hình có thể dịu xuống, và trên thực tế, lượng người nhập cư đã có giảm đôi chút''.

''Cuộc khủng hoảng kinh tế đã có tác động phần nào đến họ, và hiện đang có sự kiểm soát chặt chẽ đối với vấn đề nhập cư''.

''Đây là những đề án – không có nghĩa là mọi việc sẽ kết thúc giống hệt như vậy''.

Các nhà hoạt động vì phát triển bền vững thì cho rằng, những số liệu ONS đưa ra là một ''sự thức tỉnh đối với các chính trị gia''.

Peter Madden, chuyên viên chính của Diễn đàn vì Tương lai, cảnh báo về những ảnh hưởng có thể xảy đến đối với các dịch vụ công cộng, cư trú và môi trường nếu những số liệu này trở thành hiện thực.

Tin liên quan