Nhân quyền Bắc Hàn 'thảm hại'

Image caption Báo cáo khẳng định Bắc Hàn cần từ bỏ chính sách 'quân đội là trên hết'

Một đặc sứ của Liên Hiệp Quốc mới chỉ trích tình hình nhân quyền tại Bắc Hàn là “thảm hại”, ông nói một phần ba dân số nước này đang đói khổ cùng cực.

Đặc sứ này viết báo cáo về tình hình nhân quyền Bắc Hàn để báo cáo lên các thành viên của Liên Hiệp Quốc.

Ông Vitit Muntarbhorn, đặc sức Liên Hiệp Quốc về Bắc Hàn từ năm 2004, nói rằng đất nước này không hề đói nghèo nhưng cần từ bỏ chính sách “quân đội là trên hết”.

Ông nói Liên Hiệp Quốc chỉ có thể giúp chưa đầy hai triệu người do tình trạng viện trợ bị thiếu hụt.

Theo ông, sự thiếu hụt này là do quốc tế phản ứng chương trình hạt nhân và các cuộc thử đầu đạn của Bắc Hàn.

Ông Muntarbhorn cũng cho rằng tình hình cung lương thực cũng bị ảnh hưởng bởi việc Bắc Hàn kiểm soát các hoạt động kinh tế, đặc biệt là việc hạn chế vai trò của phụ nữ.

Ông Muntarbhorn nhận xét: “Tình hình nhân quyền tại nước này vẫn tiếp tục thảm hại do bản chất áp bức của chế độ: quản lý mang tính đóng cửa, kiểm soát và nhẫn tâm,”

“Trong khi nhiều người Bắc Hàn đang đói khổ và phải chịu đựng lâu ngày cảnh thiếu ăn và các điều kiện sinh hoạt tối thiểu, đây lại là một đất nước được thiên nhiên phú cho nhiều tài nguyên mà nhà cầm quyền kiểm soát chặt chẽ.”

‘Các lực lượng thù địch’

Image caption Hiện Liên Hiệp Quốc chỉ giúp được chưa đầy hai triệu dân Bắc Hàn do thiếu hàng viện trợ

Ông Muntarbhorn cho rằng tình hình lương thực cải thiện nhưng chỉ đến giữa năm nay – đó là thời gian Chương Trình Lương Thực Thế Giới WFP chuyển được viện trợ tới sáu triệu người dân Bắc Hàn.

Nhưng kể từ giữa năm 2009 đến nay, theo ông viện trợ quốc tế cho nước này trở nên thiếu hụt.

Theo ông đó là do Liên Hiệp Quốc áp dụng các trừng phạt mới sau khi Bắc Hàn tổ chức thử hạt nhân lần thứ hai hồi tháng Năm.

Ông nói WFP giờ chỉ giúp được dưới hai triệu người.

Ông Muntarbhorn không được phép vào Bắc Hàn, để viết ra bản báo cáo này về tình hình bên trong Bắc Hàn, ông đã phải dựa vào thông tin từ các cơ quan của Liên Hiệp Quốc hoạt động bên trong Bắc Hàn, các nhóm nhân quyền cũng như những người tị nạn Bắc Hàn trốn sang Nam Hàn, Nhật Bản và Mông Cổ.

Bản báo cáo của ông Muntarbhorn khẳng định tình hình tại Bắc Hàn trở nên ngày một tồi tệ do chính quyền muốn tăng cường kiểm soát của nhà nước đối với các hoạt động kinh tế.

Phụ nữ dưới 49 tuổi không được phép buôn bán và một số chợ đã bị đóng cửa.

Ông cho biết phụ nữ còn bị cấm đi xe đạp, một phương tiện chính để họ có thể đi làm. Họ cũng bị ép phải mặc váy, không được mặc quần.

Ông nói bên trong Bắc Hàn là bầu không khí đàn áp như bên trong nhà tù và nhiều người bị buộc tới các trại lao động vì các tội như không chịu đi làm hoặc xem phim của Nam Hàn.

Phó đại sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc, Pak Tok-hun, nói bản báo cáo này “đầy những sự bóp méo, dối trá và do các lực lượng thù địch lập nên.”

Tin liên quan