Nổ ở Baghdad giết hại hơn 150 người'

Ít nhất 150 người chết và 520 người bị thương trong đợt tấn công gây thương vong nhiều nhất ở Baghdad trong năm nay.

Tin tức về con số thương vong đã liên tục tăng kể từ khi con số ban đầu được đưa ra là 25 người chết.

Hai vụ nổ đã xảy ra tại bộ tư pháp và một tòa nhà chính phủ khác ở Vùng Xanh gây thiệt hại nghiêm trọng.

Những vụ nổ này xảy ra nối nhau vào lúc 1030 giờ địa phương (0730GMT) và tiếp theo đó là những loạt súng lẻ tẻ.

Đây là những vụ tấn công lớn nhất kể từ tháng Tám khi hai xe tải chứa bom tấn công trụ sở của hai bộ ở Baghdad.

Khi đó Iraq đổ lỗi cho những tay súng nước ngoài.

Người ta nhìn thấy những cột khói bốc lên từ Vùng Xanh - trung tâm hành chính được canh phòng cẩn mật ở thủ đô của Iraq.

"Các bức tường bị sập và chúng tôi phải chạy ra ngoài," Yasmeen Afdhal, một nhân viên 24 tuổi của chính quyền Baghdad nói với hãng thông tấn AP.

Người sống sót

Phát ngôn viên của chính phủ Ali al-Dabbagh nói các dân quân al-Qaeda hay các thành viên trong chính phủ trước đây của ông Saddam Hussein đứng đằng sau vụ tấn công.

''Những phân tích đầu tiên cho thấy nó giống tính chất của al-Qaeda hay của các thành viên đảng Baath,'' ông Dabbagh phát biểu trong một tuyên bố sau khi chính ông bị kẹt trong một khách sạn gần nơi xảy ra vụ nổ và chứng kiến những người xung quanh ông bị các mảnh kính vỡ bắn vào người.

Các quan chức Iraq nói hồi sáng nay rằng số người chết và bị thương sẽ tăng cao giữa lúc lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát.

''Chúng tôi ở cách đó vài dặm nhưng vẫn cảm thấy ảnh hưởng của các vụ nổ này,'' phóng viên BBC Gabriel Gatehouse ở Baghdad cho biết.

Anh nói những vụ tấn công này rất giống với vụ tấn công trong tháng Tám nhắm vào bộ ngoại giao và tài chính làm gần 100 người thiệt mạng.

Tin liên quan