Kết án khoa học gia nhân bản vô tính

 Hwang Woo-suk

Tòa án tại Hàn Quốc đã kết án khoa học gia nhân bản vô tính Hwang Woo-suk vì lừa đảo khi tiến hành nghiên cứu tế bào mầm.

Ông bị kết án treo hai năm.

Những nghiên cứu của khoa học gia 56 tuổi Hwang Woo-suk đã từng gợi hy vọng tìm ra cách chữa trị cho những bệnh như bệnh sa sút trí nhớ và trí tuệ Alzheimer.

Tuy nhiên nghiên cứu của ông được tuyên bố là dối trá hồi năm 2005 và trong năm sau đó ông bị ra tòa vì tội biển thủ và nhận tiền vì lý do dối trá.

Ông Hwang được coi là anh hùng ở Hàn Quốc cho tới khi bị bóc mẽ.

Tòa ở Seoul nói ''Ông phạm tội bịa đặt'' và rằng ông đã dùng tiền mà ông nhận được để tiến hành nghiên cứu vào mục đích cá nhân.

Bên công tố đã dòi kết án ông bốn năm tù giam nhưng tòa nói ông đã ''thực sự hối lỗi'' và kết án treo hai năm.

Đạo đức

Ông Hwang đã công khai xin lỗi vì gian lận dữ liệu trong các báo cáo khoa học.

Giáo sư chuyên về gien của University College of London, Steve Jones nói hệ thống kiểm tra các tuyên bố nghiên cứu khoa học chủ yếu dựa vào sự tin cậy và đạo đức nghề nghiệp:

''Điều căn bản của nghiên cứu khoa học là chúng ta cho rằng mọi người đều thành thực.

''Họ có thể mắc lỗi, họ có thể ảo tưởng nhưng nhìn chung gian lận cố ý rất hiếm khi xảy ra.

''Nếu chúng ta phải kiểm tra mọi nghiên cứu khoa học, chúng ta sẽ phải mất gấp đôi, gấp bốn, hay nhiều khi là một số lượng vô hạn thời gian cần thiết để làm nghiên cứu và vì vậy tôi nghĩ rằng điều không may là những gian lận là điều khó tránh khỏi.''

Chó nhân bản vô tính

Vụ việc liên quan tới ông Hwang đã gây sốc trong dư luận Hàn Quốc.

Chính phủ ở Seoul đã tước giấy phép nghiên cứu tế bào mầm của ông hồi năm 2006 vì điều mà họ gọi là "vấn đề đạo đức".

Trước khi bị lộ tẩy, ông Hwang nhận được tới 40 triệu đô la từ Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc để tiến hành nghiên cứu, chưa kể các nguồn khác.

Nhóm nghiên cứu của ông nói hồi năm 2005 rằng họ đã tách được những chất liệu từ phôi thai người có được qua sinh sản vô tính và các chất liệu này trùng khớp với DNA của 11 bệnh nhân.

Tuy nhiên một nhóm điều tra đã phát hiện ra rằng toàn bộ 11 bộ dữ liệu đều xuất phát từ chỉ hai tế bào mầm.

Ông Hwang bác bỏ cáo buộc ông yêu cầu các nhà nghiên cứu của ông làm giả dữ liệu.

Nhưng ông Hwang và nhóm nghiên cứu của ông cũng nói họ đã tạo ra được một con chó nhân bản vô tính đầu tiên trên thế giới vào năm 2005 và điều này đã được những kiểm tra độc lập xác nhận.