Kẻ đào tẩu Nam Hàn 'trốn chạy công lý'

Cảnh sát Nam Hàn nói người đàn ông Nam Hàn hiếm hoi chạy sang nước cộng sản Bắc Hàn chính là một kẻ bị truy nã về tội hành hung người khác.

Truyền thông Bắc Hàn nói người nông dân nuôi heo Kang Tong-rim đã vượt qua đường biên giới được canh phòng cẩn mật vào một buổi sáng sớm, bởi ông ta "khát khao" được tới Bắc Hàn.

Quân đội Bắc Hàn xác nhận một đường dây rào biên giới đã bị cắt.

Chuyện chạy sang miền bắc là điều khá hiếm hoi, trong lúc đã có hơn 2800 người Bắc Hàn chạy sang miền nam hồi năm ngoái.

Truyền thông Bắc Hàn, Hãng Thông Tấn Trung Ương Triều Tiên (KCNA) nói rằng ông Kang nay đang "được giới chức chăm sóc ân cần" và "hài lòng về những gì ông ta đã làm được".

Những câu chuyện khác nhau

Tuy nhiên các quan chức Nam Hàn bác bỏ chuyện kể của phía Bắc Hàn và nói ông Kang đang trốn chạy hệ thống tư pháp Nam Hàn.

Cảnh sát tại hạt Jinan, cách thủ đô Seoul 180km về phía nam, nơi ông Kang từng làm việc nói ông này bị truy nã từ tháng Chín năm ngoái về các cáo buộc tấn công chủ nông trại.

Na Jun-bae, sỹ quan cảnh sát cao cấp của hạt Jinan nói với hãng tin AFP rằng ông Kang đã làm việc trong nông trại đó hai tháng trước khi tấn công chủ trại rồi bỏ trốn.

Chủ trại đã phải điều trị y tế trong thời gian ba tuần.

Có một điều hiển nhiên, đó là hàng rào biên giới được canh phòng nghiêm ngặt giữa miền nam và miền bắc đã bị cắt.

Phát ngôn nhân quân sự thừa nhận đã có những dấu hiệu cắt hàng rào dây kẽm gai về hướng đông của Khu Phi Quân Sự, cũng là nơi có mìn cài rải rác.

"Bắn chết"

Hàng ngàn người đã liều vượt miền bắc đói nghèo sang phía miền nam phồn thịnh, nhưng đa phần là qua ngả đường biên với Trung Quốc.

Hơn 16 ngàn người Bắc Hàn đã trốn sang Nam Hàn kể từ khi kết thúc cuộc chiến 1950-53.

Tuy nhiên, lính Nam Hàn được quyền bắn chết bất kỳ ai bị phát hiện có mặt trong khu vực mà không trả lời được đúng mật khẩu, phát ngôn viên của Bộ Tư Lệnh Chung Nam Hàn nói với hãng tin AP.

Lần trốn chạy sang miền bắc cuối cùng được biết đến là hồi năm 2005, khi một người đàn ông đã thoát qua làn đạn để sang tới Bắc Hàn, theo KCNA.

Về mặt lý thuyết, Bắc Hàn và Nam Hàn vẫn đang trong tình trạng chiến tranh bởi lệnh đình chiến vốn chấm dứt cuộc xung đột hoif năm 1953 chưa từng được thay thế bằng một hiệp định hòa bình nào.