Iran phản ứng về đề nghị hạt nhân

Tổng thống Iran, Mahmoud Ahmadinejad và tổng thư ký IAEA, El Baradei
Image caption IAEA đề nghị Iran đưa uranium làm giàu sang Nga và Pháp để chế biến thêm.

Tổng thống Iran, Mahmoud Ahmadinejad, chào đón điều ông gọi là sự thay đổi thái độ của thế giới Tây phương liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

Ông nói Tây phương đang chuyển từ đối đầu sang hợp tác. Cạnh đó ông nói thêm Iran sẽ không nhượng bộ liên quan đến quyền phát triển năng lượng hạt nhân.

Phát biểu của ông Ahmadinejad xuất hiện trong ngày khi Iran nói họ sẽ đưa ra câu trả lời chính thức đối với đề nghị của Cơ quan nguyên tử năng quốc tế, IAEA, về việc chuyển một số uranium làm giàu sang Nga và Pháp để xử lý thêm.

Sau nhiều năm chứng kiến căng thẳng về chương trình hạt nhân của Iran, hôm nay tổng thống Ahmadinejad nói Iran sẵn sàng hợp tác. Cạnh đó ông nói thêm, quyền được phát triển năng lượng hạt nhân của Iran là không thể tách rời được. Ông đưa ra câu hỏi liệu Iran có thể hợp tác với thế giới Tây phương đến đâu.

Thông điệp lẫn lộn

Iran đã đánh đi các thông điệp lẫn lộn về thỏa thuận hạt nhân quan trọng do Liên hiệp quốc soạn thảo. Thỏa thuận này kêu gọi Iran gửi phần lớn số uranium được làm giàu sang Nga và Pháp để xử lý thêm.

Điều này đảm bảo Iran có nguyên liệu cho lò phản ứng. Cạnh đó nó giúp giảm bớt quan ngại của Tây phương về khả năng nước này phát triển vũ khí hạt nhân. Và giúp giảm thiểu uranium trong kho dự trữ của Iran.

Iran đã đưa ra câu trả lời đối với đề nghị của IAEA hôm nay. Tuy nhiên người ta chưa biết nhiều về chi tiết của nó.

Trước đó tổng thống Iran, Mahmoud Ahmadinejad, ca ngợi điều ông gọi là thay sự đổi lớn lao trong thái độ của Tây phương. Ông nói các nước đã chuyển từ trạng thái đối đầu sang hợp tác.

"Trước đây họ nói với chúng ta là đóng cửa hết mọi thứ lại. Giờ thì họ sẵn sàng hợp tác với Iran trong các lĩnh vực như cung cấp nhiên liệu, cải tiến kỹ thuật, xây nhà máy hạt nhân và lò phản ứng. Từ đối đầu nay Tây phương chuyển sang hợp tác.”

Trong một bình luận khác có vẻ như nhắm đến phía Mỹ, ông Ahmadinejad cảnh báo tình trạng đối đầu sẽ xuất hiện trở lại, nếu như sự hợp tác này không duy trì được dài lâu.

"Chúng ta sẽ bắt tay với những ai có thiện chí. Tuy nhiên nếu ai đó theo đuổi âm mưu và trở nên không trung thực, phản ứng của Iran đối với những người này sẽ giống như sự đối đáp chúng ta dành cho ông Bush và những người tiền nhiệm.”

Iran nói họ làm giàu uranium để thực hiện dự án năng lượng quốc gia. Trong khi Mỹ và một số nước Tây phương nghi ngờ Iran có ý đồ phát triển vũ khí hạt nhân.