Mỹ- Trung thảo luận về thương mại

Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Gary Locke (trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc, Vương Kỳ Sơn - 29/10/2009
Image caption Cả hai bên đều không muốn tranh cãi thương mại ảnh hưởng tới quan hệ 2 nước.

Các viên chức Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ tiến hành hội đàm tại Trung Quốc về thương mại, năng lượng sạch và thay đổi khí hậu.

Cuộc họp sẽ diễn ra chưa đầy ba tuần trước chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Barak Obama của Hoa Kỳ tới thăm Trung Quốc.

Các cuộc hội đàm sẽ được tổ chức trong khi những tranh chấp về thương mại đang âm ỉ trong một số lĩnh vực, về chủ nghĩa bảo hộ và tình trạng thâm thủng mậu dịch lớn của Hoa Kỳ với Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ, ông Gary Locke, cho biết đây là một điều “tối quan trọng” để chứng tỏ hai nước có thể cùng làm việc với nhau.

Ông Locke sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới cuộc họp lần thứ 20 của Ủy ban Trung - Mỹ về Thương mại được tổ chức tại thành phố Hàng Châu ở miền đông Trung Quốc.

Phó thủ tướng Trung Quốc dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc, ông Vương Kỳ Sơn, cũng thúc giúc hai bên hãy "cương quyết chống lại mọi hình thức bảo hộ thương mại và cùng làm việc để thúc đẩy phục hồi tăng trưởng kinh tế”.

Tranh cãi về mặt hàng lốp xe

Hôm thứ Tư, Trung Quốc đã tuyên bố họ sẽ điều tra trước những nghi ngờ là ba công ty sản xuất xe hơi lớn của Mỹ có dính líu tới chương trình bao cấp của chính phủ hoặc đang bán các sản phẩm của họ tại Trung Quốc dưới giá sản xuất.

Nếu như vậy, Trung Quốc sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xe hơi của Mỹ bán sang Trung Quốc – một quyết định có lẽ sẽ không làm hại gì tới hãng Ford, General Motors hay hãng Chrysler vì hầu hết xe hơi của các hãng này bán tại Trung Quốc là được sản xuất tại đây trong các công ty liên doanh với các công ty địa phương tại Trung Quốc.

Nhưng vấn đề này sẽ có tiềm năng làm phương hại tới thương mại giữa hai nước ngay trước chuyến công du của Tổng thống Obama tới Bắc Kinh vào giữa tháng 11.

Hồi tháng trước, ông Obama đã áp đặt các mức thuế trừng phạt tới 35% đối với lốp xe nhập khẩu của Trung Quốc.

Trung Quốc đáp lại bằng một cuộc điều tra “chống bán tống bán tháo” các mặt hàng phụ tùng xe hơi và thịt gà nhập khẩu của Mỹ.

Các nhà sản xuất Mỹ từ lâu vẫn kêu ca rằng việc Trung Quốc quản lý đồng nhân dân tệ của Trung Quốc là một trong những lý do chính dẫn tới tình trạng thâm thủng thương mại song phương chẳng mấy vui vẻ này.

Với tình trạng suy thoái trên lĩnh vực nhập khẩu đang chậm lại của Hoa Kỳ, mức thâm thủng mậu dịch tụt 15% trong tám tháng đầu năm 2009 xuống còn $143,7 tỷ so với cùng kỳ năm ngoái, và là mức cao nhất so với các nước khác.

Hoa Kỳ muốn Trung Quốc giảm bớt các hạn chế đối với các mặt hàng nông nghiệp, dược phẩm, viễn thông, dịch vụ kinh doanh của Mỹ và cải thiện bảo hộ bản quyền trí tuệ cũng như hợp tác trong kỹ nghệ năng lượng sạch.

Các viên chức Mỹ cho biết họ không cho rằng các vấn đề về thương mại sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ chung giữa hai nước.

Tin liên quan