Tòa Pháp triệu Chirac

Chirac
Image caption Ông Chirac làm thị trưởng Paris giai đoạn 1977-1995

Giới chức Pháp nói cựu t̉ổng thống Jacques Chirac bị yêu cầu ra tòa liên quan đến cáo buộc tham nhũng.

Một quan tòa địa phương ra lệnh này liên quan đến các hợp đồng được cho là sai trái từ thời ông Chirac còn làm thị trưởng Paris.

Chính trị gia năm nay 76 tuổi từng làm thị trưởng thủ đô nước Pháp từ năm 1977 cho đến ngày trúng cử lên tổng thống năm 1995.

Cựu tổng thống Chirac luôn bác bỏ mọi sai trái và và công tố viên của Paris, Jean-Claude Marin từng nói không khởi tố ông trong vụ này.

Người ta cáo buộc là hàng triệu euro được dùng để trả cho các việc làm giả mạo cho nhóm thân cận và người nhà của các chính trị gia.

Nay trong quá trình điều tra, quan tòa Xaviere Simeoni ra lệnh ông Chirac và 9 cựu cố vấn phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến 21 hợp đồng được cho là giả.

Văn phòng của cựu tổng thống đưa ra công văn nói ông "bình tĩnh và cương quyết" chứng minh rằng không có công việc giả mạo nào trong số các vụ mà ông bị tòa cáo buộc phải giải trình.

Phóng viên nói ông Marin nhiều khả năng sẽ kháng nghị lại quyết định của tòa án địa phương.

Công tố viện từng nói là các hành vi trước năm 1992 nay đã mất hiệu lực, và rằng với những vụ việc này sau thời gian đã không còn đủ chứng cớ để khởi tố.