Abdullah 'có thể rút lui'

Abdullah Abdullah
Image caption Ông Abdullah đòi lãnh đạo bầu cử phải từ chức

Theo tin thì đối thủ của tổng thống Hamid Karzai trong vòng bầu cử thứ hai ở Afghanistan là ứng viên Abdullah Abdullah có thể sẽ rút lui.

Ông Abdullah đòi các quan chức lãnh đạo bầu cử, các bộ trưởng nội các và thống đốc bang phải từ chức để loại trừ gian lận và tham nhũng.

Ông đưa ra thời hạn để thực hiện các đòi hỏi đó là thứ Bảy.

Một cố vấn cao cấp nói trong cuộc họp hôm thứ Sáu, nhóm của ông Abdullah quyết định là ông không nên tham gia cuộc bầu cử.

Phóng viên BBC ở Kabul, Ian Pannell nói điều đó không rõ là ông chính thức rút lui hay không, mặc dù theo dự kiến ông Abdullah trong cuối tuần này phải quyết định bước kế tiếp.

Cựu bộ trưởng ngoại giao có thể đơn giản nói với những người ủng hộ là ông sẽ không tham gia và họ nên làm gì, phóng viên giải thích.

Trong cuộc họp với tổng thống Karzai hồi đầu tuần, các đòi hỏi của ông Abdullah về chuyện từ chức bị bác bỏ.

Nhưng cuộc bầu cử hiện đang là chuyện kéo dài và u ám, theo nhận định của phóng viên, và cho đến khi có tuyên bố chính thức thì chi tiết của bất kỳ quyết định cuối cùng nào về chuyện ông có ra tranh cử hay không sẽ không ai biết.

'Không thay đổi gì'

Hàng trăm ngàn phiếu không được đếm trong vòng một hồi tháng Tám của cuộc bầu cử.

Ủy ban khiếu nại bầu cử do Liên hiệp quốc ủng hộ đã có đếm lại và tổng số phiếu của ông Karzai bị giảm xuống dưới 50% cho nên phải bỏ phiếu vòng hai.

Image caption Người ta nói có đến 1,5 triệu phiếu bầu bị bỏ sót

Trong số "các điều kiện tối thiểu" mà ông Abdullah đòi hỏi có chuyện phải sa thải lãnh đạo ủy ban bầu cử độc lập Azizullah Lodin.

Hôm thứ Hai, ông Abdullah nói ông Lodin "không đủ uy tín", trong khi ông Lodin bác bỏ cáo buộc cho rằng ông ủng hộ tổng thống Karzai.

Một trong số các cố vấn cao cấp của ông Abdullah là Ahmed Wali Massoud nói ông không vui khi thấy không có gì thay đổi để chỉnh sửa các vấn đề trong hệ thống bầu cử.

"Thực tế là cơ sở hạ tầng của gian lận vẫn còn đó. Gần 1,5 triệu phiếu bị bỏ. Không có gì thay đổi," ông nói với BBC.

"Cho nên nếu quí vị quay lại và đi bầu vòng hai thì điều đó lại tái diễn. Vì vậy cho nên tôi không nghĩ là chúng tôi muốn tham gia."

Những người thân cận với ông Abdullah nói với hãng tin AP là có thể sẽ có tuyên bố trong ngày thứ Bảy, nhưng nhiều khả năng sẽ là Chủ Nhật.

Trước đó ủy ban bầu cử thông báo là chuẩn bị 6.322 điểm bỏ phiếu, nhiều hơn số điểm bỏ phiếu trong lần một.

Trước đó thì ECC đề nghị là nên giảm con số điểm bỏ phiếu từ 6.000 xuống còn khoảng 5.800 để bảo đảm sẽ giám sát đầy đủ, giới hạn gian lận và có thêm quân lính để bảo đảm an ninh.

Ông Abdullah từng giữ chức ngoại trưởng trong chính phủ ngắn hạn do Liên minh phương Bắc lập ra, và tiếp tục làm "ngoại trưởng lưu vong" thời Taliban.

Ông tiếp tục vai trò này trong chính phủ của ông Karzai lập ra sau ngày chế độ Taliban bị xóa bỏ năm 2001, nhưng rời chính phủ đó năm 2006.

Tin liên quan