Medvedev chỉ trích phe bênh vực Stalin

Stalin
Image caption Một trong những khẩu hiệu nổi tiếng của Stalin gần đây được sơn lên tường một nhà ga tàu điện ngầm Moscow

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã lớn tiếng chỉ trích những ai có ý định phục hồi vị thế của cựu lãnh tụ Xô Viết Joseph Stalin.

Hàng triệu người dân Liên Xô cũ chết dưới thời Stalin và ông Medvedev khẳng định không thể có lời giải thích thỏa đáng cho hành động của những người lãnh đạo hủy diệt chính nhân dân mình.

Ông cũng cảnh cáo những người có ý định dối trá lịch sử và ủng hộ đàn áp.

Một số chính trị gia Nga gần đây đã tô vẽ hình tượng Stalin với những nét tích cực hơn.

Dưới thời Vladimir Putin làm tổng thống, Stalin thường được nhắc tới như một nhà lãnh đạo có năng lực, người đã đưa Liên bang Xô Viết trở thành một cường quốc.

Chế độ tàn ác

Ông Medvedev chỉ trích Stalin một cách khá bất thường trên một blog bằng video trên trang web của điện Kremlin.

Blog này được đưa lên ngày Nga tưởng niệm hàng triệu người thiệt mạng dưới chế độ tàn ác Stalin kéo dài từ cuối thập kỷ 1920 đến khi ông qua đời năm 1953.

Image caption Tổng thống Medvedev khẳng định hành động giết người hàng loạt của Stalin không thể có lời giải thích thỏa đáng

Ông Medvedev nói ông không thể tưởng tượng nổi quy mô đàn áp dưới thời Stalin khi nhiều nhóm người bị tàn sát và thậm chí mất cả quyền được chôn cất.

Ông tổng thống Nga nói nhiều người đang tìm cách biện minh cho chế độ đàn áp trong quá khứ, và ông cảnh cáo những người muốn xuyên tạc lịch sử.

Bình luận của ông Medvedev như đập thẳng vào trào lưu xếp Stalin vào hàng lãnh tụ có năng lực đã làm thay đổi bộ mặt của Liên bang Xô Viết.

Dưới thời Putin, người ta đã phải viết lại sách giáo khoa lịch sử, tô đậm những thành tựu của Stalin.

Tại Moscow giờ thậm chí còn có một quán café mang chủ đề Stalin và một ga tàu điện ngầm với những khẩu hiệu nổi tiếng của Stalin trên tường.

Ở miền bắc nước Nga, một nhà sử học điều tra về những tội ác của nhà cựu độc tài Xô Viết gần đây đã bị bắt.

Dường như đang tồn tại một sự chia rẽ rõ rệt trong giới lãnh đạo Nga về đề tài vô cùng nhạy cảm này.