Indonesia tranh cãi về chống tham nhũng

Image caption Một số thành viên của KPK gần đây bị bắt

Đã có xảy ra các vụ biểu tình phản đối cảnh sát tại Jakarta sau khi hai thành viên cao cấp của ủy ban bài trừ tham nhũng bị cảnh sát bắt giữ.

Các tổ chức nhân quyền nói rằng Ủy hội bài tham nhũng được biết dưới tên gọi tắt là KPK đã trở thành mục tiêu của cảnh sát, chỉ vì theo họ, Ủy hội này thành công vượt bực trong cuộc điều tra và đưa các viên chức tham nhũng ra tòa.

Indonesia bị liệt vào hàng các quốc gia bị nạn tham nhũng hoành hành nhất thế giới.

Ngành truyền thông Indonesia đã gọi cuộc chiến này là cuộc chiến của một con thạch sùng đấu với một con cá sấu, lấy ý tưởng từ một câu chuyện của David và Goliath trong Kinh Thánh.

Hàng chục nhân vật tranh đấu tụ tập bên ngoài trụ sỡ cảnh sát Indonesia tại Jakarta để phản đối vụ bắt giữ hai viên chức bài trừ tham nhũng hàng đầu.

Tranh đấu trên Facebook

Dân chúng càng lúc càng phẫn nộ trước vụ bắt giữ và nhiều người nói rằng cảnh sát đang tìm cách làm suy yếu đi uy quyền của Ủy hội bài trừ tham nhũng.

Tuy nhiên, cảnh sát nói rằng hai viên chức này bị tình nghi có dính vào một vụ nhận hối lộ và cần được điều tra.

KPK đã kết thù vì đã nổi tiếng trong việc săn đuổi các viên chức chính phủ tham nhũng trong đó có nhiều người trong ngành cảnh sát.

Ủy hội KPK càng lúc càng thu hút sự hậu thuẫn của dân chúng và hàng trăm ngàn người đã lên mạng Facebook để yêu cầu phải thả tự do cho hai viên chức này.

Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono hiện đang bị áp lực phải đưa ra giải pháp cho vấn đề này.

Một trong các lời hứa của ông khi vận động tái tranh cử hồi trước đây trong năm nay là bài trừ tham nhũng, và người dân đang trông chờ xem coi đây là một sự thử thách cho lời hứa của ông.