Miliband khen ngợi quan hệ với Nga

Ngoại trưởng Anh David Miliband (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Image caption Ông Miliband nói các bất đồng không cản trở việc hợp tác giữa hai nước

Ngoại trưởng Anh David Miliband nói Anh và Nga sẽ không “ra sức che dấu các bất đồng”, nhưng những bất đồng này sẽ không cản trở việc hợp tác giữa hai nước.

Ông Miliband gặp người tương nhiệm phía Nga trong chuyến thăm đầu tiên của một Ngoại trưởng Anh tới đây trong 5 năm qua.

Ông Miliband nói các mối liên hệ lớn về kinh doanh và văn hóa giữa hai nước thể hiện “sân chơi chung” ngày càng tăng.

Ông nói cả hai phía muốn thấy một “phản ứng tức thời” của Iran đối với các đề xuất của quốc tế về chương trình nguyên tử của nước này.

Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế, IAEA, nói giới chức Iran đã gửi mẫu uranium ra nước ngoài để chế biến thêm.

Quan hệ

Quan hệ giữa Anh Quốc và điện Kremlin xấu đi sau vụ ám sát cựu điệp viên người Nga đã chuyển sang Anh sống là Alexander Litvinenko vào tháng 11/2006.

Tuy nhiên, ông Miliband khẳng định việc Anh tiếp tục yêu cầu dẫn độ nghi phạm chính trong vụ giết người sẽ không gây cản trở việc hợp tác trong các lĩnh vực khác.

Ngoại trưởng Anh nói các cuộc hội đàm là “quan trọng và hiệu quả”, và thể hiện sự “tôn trọng lẫn nhau”.

Ông Miliband nói rằng mặc dù vẫn còn các bất đồng giữa hai nước, đã có “sự tìm kiếm chân thành các điểm chung và hành động chung”.

Ngoại trưởng Anh nói với các phóng viên rằng: “Theo tôi, các liên hệ kinh tế và văn hóa gia tăng là bằng chứng cho thấy tầm quan trọng trong mối quan hệ giữa Anh và Nga.

“Điều này giờ thể hiện ở cấp chính phủ - không chỉ về các vấn đề kinh tế và ngoại giao, mà còn về năng lượng, thay đổi khí hậu và các vấn đề khác”.

Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov, nói ông cám ơn ông Miliband đã tham gia “hội đàm tích cực và hiệu quả”, nhưng khẳng định rằng Nga không thể nào thực hiện được các yêu cầu của Anh trong vụ Litvinenko vì hiến pháp Nga cấm dẫn độ các công dân nước này.

Ông Lavrov nói: “Các yêu cầu đó về cơ bản là chúng tôi phải thay đổi hiến pháp, mà như thế là hoàn toàn không thực tiễn”.

Các cuộc thảo luận giữa hai Ngoại trưởng được cho là tập trung vào vấn đề Iran, Trung Đông và Afghanistan.

Tin liên quan