Bắc Hàn hối thúc Mỹ về hội đàm nguyên tử

Một sinh viên ở Nam Hàn đi ngang qua bảng trưng bày các loại hỏa tiễn của Bắc Hàn
Image caption Bắc Hàn được cho là có hàng ngàn hỏa tiễn

Bắc Hàn nói họ đã sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Hoa Kỳ về chương trình nguyên tử, nhưng sẽ “đi theo đường riêng của mình” nếu Washington từ chối.

Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nói các cuộc đối thoại rộng hơn, bao gồm cả các láng giềng của Bắc Hàn, phụ thuộc vào việc đàm phán trực tiếp với Hoa Kỳ.

Bình Nhưỡng rút khỏi các cuộc đàm phán sáu bên nhằm giải giáp hạt nhân vào đầu năm nay.

Vào tháng Năm, Bắc Hàn thực hiện một cuộc thử hạt nhân dưới lòng đất.

Chỉ dấu mạnh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố trên hãng thông tấn chính thức KCNA của nước này: “Chúng tôi đi đến kết luận rằng các bên trực tiếp, là Bắc Hàn và Hoa Kỳ, phải ngồi xuống và tìm một giải pháp hợp lý.”

“Giờ đây chúng tôi đã hào hiệp đưa ra quan điểm là sẵn sàng nói chuyện với Hoa Kỳ và có các cuộc hội đàm đa phương, trong đó có đàm phán sáu bên, đã đến lúc Hoa Kỳ phải đưa ra quyết định.”

“Nếu Hoa Kỳ không sẵn sàng ngồi xuống bàn đàm phán, Bắc Hàn sẽ đi theo đường riêng của mình.”

Tuyên bố mới nhất này là chỉ dấu mạnh nhất cho thấy đối thoại có thể tái tục.

Tháng trước, lãnh đạo Kim Jong-il nói ông có thể cân nhắc quay trở lại các vòng đàm phán nguyên tử - mà khi trước ông tuyên bố là đã “tịch” - chỉ sau khi hội đàm trực tiếp với Washington.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói họ vẫn chưa quyết định có chấp thuận lời mời của Bình Nhưỡng cho đặc sứ của Mỹ là Stephen Bosworth vào Bắc Hàn hay không.

Đặc sứ

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn được đưa ra trong lúc đặc sứ thứ hai về hạt nhân của Bắc Hàn, Ri Gun, kết thúc một chuyến thăm hiếm hoi gặp gỡ các cựu quan chức và học giả của Mỹ.

Phía Hoa Kỳ nói sau các cuộc họp này, Bắc Hàn có vẻ cởi mở hơn trong việc tái tục đàm phán sáu bên về chương trình nguyên tử của họ.

Ông Ri đã hội đàm với ông Sung Kim - đặc sứ của Mỹ về giải giáp hạt nhân Bắc Hàn - ở New York. Sau đó, hai người còn gặp gỡ bên lề một diễn đàn ở California.

Năm 2007, Bắc Hàn đồng ý ngừng các cơ sở hạt nhân của mình, là bước đầu đi đến việc tháo dỡ để đổi lấy viện trợ nhiên liệu và các nhượng bộ về chính trị.

Tuy nhiên, sau khi nhận được nhiều viện trợ, Bắc Hàn từ bỏ quá trình này vào đầu năm nay và thực hiện vụ thử hạt nhân thứ hai.

Các cuộc thử hạt nhân khiến Liên Hiệp Quốc đưa ra đợt trừng phạt mới. Giới phân tích nói chuyện này khiến Bình Nhưỡng có hành động gần đây là muốn quay lại bàn đàm phán.

Tin liên quan