Hai nhà ngoại giao Mỹ thăm Rangoon

Kurt Campbell, trái, và Scott Marciel
Image caption Lần đầu tiên quan chức cao cấp viếng thăm Miến Điện từ hơn thập niên qua

Hai quan chức cao cấp của Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tìm hiểu Miến Điện.

Phụ tá ngoại trưởng đặc trách Đông Á, Kurt Campbell (trái), và đại diện cho Washington tại ASEAN, Scot Marciel, hy vọng có thể hội đàm với ban lãnh đạo quân nhân và gặp lãnh tụ đối lập, Aung San Suu Kyi.

Ông Campbell là quan chức cao cấp nhất của Washington viếng thăm Miến Điện kể từ 1995.

Chuyến thăm được xem là hành động mới nhất của chính phủ Tổng thống Barack Obama để tìm cách tiếp cận với chế độ quân nhân ở Miến Điện.

Giới chức Miến Điện cho biết hai nhà ngoại giao Mỹ không được gặp Tướng Than Shwe, nhưng đã hội đàm với Thủ tướng Thein Sein tại Naypyidaw hôm nay.

Ngày mai họ sẽ về Rangoon để gặp bà Suu Kyi, người gần đây bị quản thúc tại gia thêm 18 tháng khiến các nơi lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Đại sứ quán Mỹ cũng xác nhận với Ban Miến ngữ BBC họ muốn gặp cả đại diện của các nhóm người dân tộc chính trong nước.

"Nhỏ nhẹ''

Chuyến thăm diễn ra sau cuộc gặp hồi tháng Chín ở New York giữa giới chức hai bên, lần đầu tiên từ hơn một thập niên qua.

Phía Mỹ nói họ muốn tìm hiểu xem có khả năng đối thoại với giới lãnh đạo quân nhân hay không, nhưng nhìn nhận đây là chuyện khó khăn và kéo dài.

Bí thư chính trị của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Rangoon, Larry Dinger, nói trong một cuộc phỏng vấn trên báo Myanmar Times rằng Washington muốn có tiến bộ với ''những vấn đề quan trọng'' nhưng sẽ duy trì cấm vận ''cho đến khi nào có tiến triển''.

Image caption Chính quyền gia hạn lệnh quản thúc bà Suu Kyi

Giới ngoại giao đóng ở Rangoon nói cần nên thận trọng và đừng mong đợi quá nhiều.

Lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi vừa bị gia hạn lệnh quản thúc tại gia thêm một năm rưỡi.

"Chúng tôi xem đây là khởi sự cho một sự tiếp cận trực tiếp giữa hai chính phủ Hoa Kỳ và Miến Điện," Nyan Win, một phát ngôn nhân cho đảng NLD của bà Suu Kyi nói với thông tấn xã AFP.

"Nhưng chúng tôi không trông đợi sự thay đổi nào lớn từ cuộc gặp này. Đây chỉ mới là giai đoạn đầu tiên.''

Ông Thein Sein nói với các lãnh đạo trong ASEAN tại cuộc họp mới đây ở Thái Lan rằng chính quyền quân nhân nghĩ rằng bà Suu Kyi có thể có vai trò trong chuyện hòa giải nhưng chỉ khi nào bà chứng tỏ được có ''thái độ đúng đắn''.

Tin liên quan