Lại có biểu tình ở Iran

Tại Iran, truyền hình nhà nước đã chiếu cảnh Vệ binh Cộng hòa cùng dân quân của chính quyền ngăn chặn một cuộc biểu tình của những người ủng hộ đối lập tại Tehran, và bắt một số người.

Theo các hãng truyền thông quốc tế, đoàn biểu tình bị ngăn lại và tấn công bởi hơi cay và gậy gộc.

Trong số người bị bắt có cả phụ nữ, theo tin từ các hãng thông tấn và trang mạng tư nhân từ bên trong Iran.

Ngày kỷ niệm 30 năm cuộc Cách mạng Hồi giáo, khi thanh niên Iran chiếm Tòa Đại sứ Mỹ năm 1979 lại biến thành cuộc tuần hành tỏ thái độ với chế độ, trong khi hoạt động trên mạng diễn ra mạnh để đưa tin về biểu tình.

Cuộc tuần hành hàng năm để đánh dấu cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 nay bị biến thành biểu tình tỏ thái độ không bằng lòng với chính chế độ Hồi giáo Shia ở Iran.

Cũng không phải lần đầu tiên, các bài hát, và khẩu hiệu chống Mỹ được người biểu tình thay bằng lời chống lại Nga. Ngoài ra, người ta cũng hát các bài ca Iran được nhiều người yêu thích.

Sau cuộc biểu tình bị trấn áp tháng 6 vừa qua thì tình hình Iran luôn căng thẳng và lần này, không phải ngẫu nhiên, nhà nước ra tay bằng cách đưa cảnh sát đến ngăn chặn.

Chính quyền chắc chắn không muốn diễn ra thêm các vụ xuống đường ồ ạt như hồi có cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, đưa ông Mahmud Ahmedinejad tái đắc cử.

Chính quyền có vẻ như cần tỏ ra chủ động hơn trong chính sách thông tin.

Vì ngay từ sáng nay, các tin về biểu tình đã có đầy trên mạng YouTube và Twitter.

Theo BBC News thì có nhiều hình ảnh không thể kiểm chứng được.

Nay thì truyền hình nhà nước cũng đã đưa.

Trong bối cảnh các phóng viên BBC, CNN và nhiều hãng truyền thông nước ngoài bị cấm đến đưa tin về các hoạt động "không được phép" bên trong Iran thì tác động của các trang mạng là rất mạnh.

Họ là nguồn duy nhất truyền tin ra bên ngoài, hiển nhiên theo cách của những người biểu tình mong muốn. Vì thế, với chính quyền Iran, tốt hơn cả là họ cũng có cách đưa tin của mình.

Tin liên quan