Taliban bắn chết 5 lính Anh

Lính Anh tại Afghanistan
Image caption Quân Anh có số lượng tử vong nhiều nhất tại Afghanistan trong năm nay

Thủ tướng Anh Gordon Brown nói với Quốc hội rằng phe Taliban đã nói họ thực hiện vụ bắn chết năm lính Anh tại Afghasnistan.

Ông Brown nói quân Taliban có thể đã thâm nhập vào lực lượng cảnh sát Afghanistan để thực hiện vụ tấn công tại tỉnh Helmand.

Lúc trước, quân đội Anh đổ lỗi vụ tấn công này là do một cảnh sát “bất trị” người Afghanistan gây ra.

Năm người lính Anh đang làm công tác tập huấn và sống tại một khu vực dành cho cảnh sát Afghanistan.

Viên cảnh sát Afghanistan đã nổ súng, làm bị thương một số lính trước khi bỏ chạy.

Cho tới nay, đã có 92 lính Anh bị giết trong năm nay, là số thương vong cao nhất trong bất cứ năm nào kể từ khi cuộc chiến Falklands diễn ra vào năm 1982.

Một cuộc điều tra về vụ tấn công tại quận Nad Ali đang được tiến hành. Giới chức cũng đã báo tin buồn cho người thân của những lính thiệt mạng.

Truy lùng

Người phát ngôn quân đội Anh nói: "Một cá nhân trong lực lượng cảnh sát quốc gia Afghanistan, có thể là cấu kết với một người khác, đã có hành vi phản loạn."

“Hiện vẫn chưa rõ động cơ và tung tích của viên cảnh sát này. Mọi nỗ lực đang tập trung vào việc truy lùng người thực hiện vụ tấn công”.

Phóng viên BBC tại Kabul, Ian Pannell, nói các nguồn tin cho hay kẻ tấn công là một cảnh sát có tên là Gulbuddin, người đã trốn khỏi hiện trường sau khi nổ súng.

Tin tức ban đầu có vẻ trái ngược: có tin nói ông này đã tranh cãi với tư lệnh, nhưng các nguồn tin từ các bộ lạc lại cho hay ông ta có liên hệ với phe Taliban.

Trung tá Wakefield, người phát ngôn cho lực lượng đặc nhiệm Helmand, nói những người thiệt mạng đang thực hiện công tác tập huấn và sống với các sĩ quan cảnh sát Afghanistan.

Ông nói họ đã làm việc và sống tại một điểm kiểm tra của cảnh sát quốc gia trong hai tuần qua.

Ông nhấn mạnh là vụ tấn công không phải do giao tranh hay hằn thù giữa các lực lượng Anh với lực lượng Afghanistan.

Thủ tướng Anh Gordon Brown nói vụ việc này là một “sự mất mát kinh khủng”.

Tin liên quan