Đảng Dân chủ Mỹ mất ghế ở một số địa phương

Ông Bob McDonnell và ủng hộ viên
Image caption Ông Bob McDonnell đã chấm dứt tám năm đảng Dân chủ lãnh đạo bang Virginia

Một năm sau khi ông Barack Obama lên làm tổng thống, đảng Dân chủ có thể mất hai ghế thống đốc bang.

Ứng viên Cộng hòa Bob McDonnell đã chiến thắng tại Virginia, trong khi người khác cũng của đảng này, Chris Christie, hiện đang dẫn trước trong cuộc bầu tại New Jersey, vốn là đất của phe Dân chủ.

Kết quả các cuộc bầu cử địa phương đang diễn ra được xem như chỉ dấu cho sự tín nhiệm dành cho hai đảng.

Hai ghế dân biểu Hạ viện cũng đang được bầu tại New York và California. New York còn đang lựa chọn thị trưởng.

Tất nhiên trong các cuộc bầu bán như thế này, các chủ đề địa phương luôn áp đảo nghị trình, nhưng kết quả có thể ảnh hưởng lớn tới tinh thần cử tri trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới.

Tại New Jersey, đương kim thống đốc theo Dân chủ Jon Corzine đang hết sức chỉ trích ứng viên Cộng hòa Chris Christie về liên quan tới cựu Tổng thống George W Bush, về quan điểm của ông trong lĩnh vực y tế và chủ đề nạo phá thai, thậm chí rằng ông Christie béo phì.

Thế nhưng khi đa số phiếu được kiểm, ông Christie vẫn vượt trước với 50% phiếu bầu.

Đây sẽ là thất bại lớn cho phe Dân chủ, nhất là khi ông Obama đã hết sức ủng hộ cho ông Corzine thông qua các chuyến đi tới New Jersey để tham gia vận động cho ông.

Cũng có người cho rằng đây chỉ là một cuộc bầu có tính địa phương và không có ý nghĩa gì to lớn lắm.

Tại Virginia, ứng viên đảng Dân chủ Creigh Deeds đã gọi điện chúc mừng ông McDonnell, người từng giữ chức bộ trưởng tư pháp. Với 80% số phiếu được kiểm, ứng viên của đảng Cộng hòa này đang dẫn với 60% phiếu.

Cộng hòa cũng gặp khó

Tuy nhiên không chỉ phe Dân chủ đang bị soi xét trong đợt bầu này.

Cuộc đua vào chiếc ghế dân biểu Hạ viện tại khu vực cử tri số 23 của bang New York đang cho thấy chia rẽ bên trong các ủng hộ viên của đảng Cộng hòa. Một số cử tri quay sang bầu cho ứng viên Doug Hoffman của một đảng nhỏ là đảng Bảo thủ chứ không phải ứng viên Dierdre Scozzafava của đảng Cộng hòa.

Bà Scozzafava - người chủ trương cho nạo phá thai và hôn nhân đồng giới - đã phải rời cuộc đua và nay lại quay sang ủng hộ ứng cử viên Dân chủ Bill Owens.

Cũng tại New York, thị trưởng độc lập Michael Bloomberg đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba và dường như ông đang dẫn trước đối thủ Dân chủ Bill Thompson.

Các phân tích gia cho rằng ông Bloomberg đã bỏ ra tới hơn 100 triệu đôla trong đợt này.

Các cuộc bầu thị trưởng cũng đang diễn ra tại Atlanta, Houston, Boston, Detroit và Pittsburgh.

Trong khi đó tại Maine, một cuộc trưng cầu ý kiến đang được tổ chức về chủ đề luật hôn nhân đồng giới mà các dân biểu tiểu bang đã thông qua hồi đầu năm.

Nếu được dân chúng bỏ phiếu thuận, Maine sẽ là tiểu bang đầu tiên ở Hoa Kỳ cho phép hôn nhân cùng giới tính.

Kết quả các cuộc bầu bán lần này sẽ cho thấy phần nào ủng hộ của người dân cho các đảng chính trị trong cuộc bầu giữa kỳ quan trọng vào năm 2010.

Sang năm, toàn bộ Hạ viện cùng một phần ba Thượng viện và hai phần ba số ghế thống đốc bang sẽ được mang ra bầu.