Trung Quốc cấm hành hạ người nghiện web

Bộ Y tế Trung Quốc vừa ra dự thảo hướng dẫn cấm việc sử dụng các hình phạt thể xác nhằm điều trị thiếu niên nghiện web.

Tại Trung Quốc có hàng chục các trung tâm ‘cai nghiện’ cho thanh niên, chủ yếu là các em trai dùng máy tính nhiều giờ. Nhiều trung tâm này có mô hình kiểu doanh trại quân đội và sử dụng các chương trình tập luyện thể lực và tư vấn tâm lý.

Vào đầu năm nay hai thiếu niên bị đánh đập tại các trại khác biệt, một em chết và một em bị thương nặng.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin bản thảo một văn bản hướng dẫn nói “Khi can thiệp để ngăn chặn việc sử dụng mạng Internet quá nhiều, chúng ta cần nghiêm cấm việc hạn chế quyền tự do cá nhân và các hình phạt thể xác". Vào tháng Bảy, Bộ Y tế chính thức cấm việc sử dụng các liệu pháp gây sốc điện để điều trị. Một số khảo sát cho thấy 10% trong số 100 triệu người sử dụng mạng dưới 20 tuổi có thể thuộc dạng nghiện, và ngày càng có nhiều trung tâm nhằm giải quyết vấn đề này.

Một số người đưa ra khái niệm về người nghiện internet khi học sinh vào mạng ít nhất 6 tiếng mỗi ngày và chẳng để ý mấy tới bài vở ở trường.

"Mục tiêu của chương trình can thiệp là để thúc giục người ta sử dụng internet một cách lành mạnh," Bộ y tế nói trong thông cáo. "Tức là không phải để ngưng họ dùng internet”.

Tin liên quan