Mỹ giải thích chính sách với Miến Điện

Kurt Campbell, trái, gặp Aung San Suu Kyi và Scott Marciel
Image caption Hai nhà ngoại Mỹ đã gặp Aung San Suu Kyi trong hai giờ

Phụ tá ngoại trưởng đặc trách Đông Á, Kurt Campbell (trái), và đại diện cho Washington tại ASEAN, Scot Marciel, vừa hoàn tất chuyến đi tìm hiểu trong hai ngày đến Miến Điện.

Trong một thông cáo Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Rangoon cho biết mục đích của chuyến thăm là để giải thích cho các bên liên quan ở Miến Điện biết chính sách mới của Washington đối với nước này.

Bản thông cáo nhấn mạnh lập trường của Mỹ là ''ủng hộ mạnh mẽ cho nhân quyền, trả tự do cho Aung San Suu Kyi cũng như tất cả các tù chính trị, và theo đuổi cải cách dân chủ.''

Ngày hôm qua 4.11 hai nhà ngoại Mỹ đã gặp lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi trong hai giờ, và đại diện các nhóm dân tộc chính của Miến Điện.

Trong các cuộc gặp, ''chúng tôi đã tái khẳng định quyết tâm cho một cuộc đối thoại giữa chính qyền, đối lập và các nhóm dân tộc,'' bản thông cáo cho biết.

''Chúng tôi thục giục chính quyền để cho Aung San Suu Kyi giao lưu thường xuyên hơn với các bên, nhất là với ban chấp hành đảng của bà.''̀

Trước đó phái đoàn hội đàm với Thủ tướng Thein Sein và hai bộ trưởng trong chính quyền quân nhân tại thủ đô hành chính Naypyidaw.

''Chúng tôi đã nói rõ là Hoa Kỳ sẵn sàng có những bước cải thiện quan hệ. Nhưng tiến trình đó tùy thuộc vào những nỗ lực đáp lại và chắc chắn từ phía chính phủ Miến Điện,'' bản thông cáo của Đại sứ quán Mỹ viết tiếp.

Image caption Trước đó ông Campbell gặp Thủ tướng Thien Sien

Không mong đợi nhiều

Ông Campbell là quan chức cao cấp nhất của Washington viếng thăm Miến Điện kể từ 1995.

Chuyến thăm được xem là hành động mới nhất của chính phủ Tổng thống Barack Obama để tìm cách tiếp cận với chế độ quân nhân ở Miến Điện.

Giới ngoại giao đóng ở Rangoon nói cần nên thận trọng và đừng mong đợi quá nhiều.

Lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi vừa bị gia hạn lệnh quản thúc tại gia thêm một năm rưỡi.

"Chúng tôi xem đây là khởi sự cho một sự tiếp cận trực tiếp giữa hai chính phủ Hoa Kỳ và Miến Điện," Nyan Win, một phát ngôn nhân cho đảng NLD của bà Suu Kyi nói với thông tấn xã AFP.

"Nhưng chúng tôi không trông đợi sự thay đổi nào lớn từ cuộc gặp này. Đây chỉ mới là giai đoạn đầu tiên.''

Ông Thein Sein nói với các lãnh đạo trong ASEAN tại cuộc họp mới đây ở Thái Lan rằng chính quyền quân nhân nghĩ rằng bà Suu Kyi có thể có vai trò trong chuyện hòa giải nhưng chỉ khi nào bà chứng tỏ được có ''thái độ đúng đắn''.

Tin liên quan