Mỹ áp thuế nặng lên thép TQ

Bộ trưởng thương mại Mỹ và phó thủ tướng TQ ở Hàn Châu
Image caption Hai bên cố gắng không để mâu thuẫn thương mại ảnh hưởng quan hệ

Bộ thương mại Hoa Kỳ áp thuế chống phá giá lên đến 99% đối với các loại ống thép nhập từ Trung Quốc.

Họ cáo buộc Trung Quốc đã bán ống dẫn dầu thấp hơn nhiều so với giá bình thường.

Thông cáo này là diễn biến mới nhất trong một loạt các tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nước coi đây là "lạm dụng các biện pháp bảo hộ".

Sự kiện này diễn ra 10 ngày trước chuyến công du dự kiến của Tổng thống Barack Obama lần đầu tiên sang Trung Quốc kể từ ngày nhậm chức.

Ông sẽ có mặt ở Trung Quốc từ 15-18 tháng 11.

Trong tháng 9, Hoa Kỳ từng tuyên bố sẽ áp thuế lên vỏ xe làm ở Trung Quốc để bảo hộ ngành công nghiệp nội địa, làm nổ ra tranh chấp thương mại đầu tiên trong thời Obama.

Căng thẳng sủi tăm

Bộ Thương mại Hoa Kỳ nói họ "xác định các nhà sản xuất và xuất khẩu Trung Quốc đã bán các loại ống dẫn dầu OCTG ở Hoa Kỳ với giá từ zero đến 99,14% thấp hơn giá trị bình thường".

Bộ cũng nói nhập khẩu OCTG từ Trung Quốc đạt giá trị ước tính 2,6 tỷ USD trong năm 2008.

Một vài công ty Hoa Kỳ và một công đoàn lớn đã yêu cầu Bộ Thương mại kiểm tra chuyện Trung Quốc phá giá ống dẫn dầu, sản xuất từ nhiều loại sắt và thép khác nhau.

Trung Quốc nói sẽ bảo vệ các quyền lợi công nghiệp của mình và kêu gọi Hoa Kỳ "đối xử công bằng và bình đẳng đối với các công ty Trung Quốc".

"Trung Quốc kiên quyết phản đối việc lạm dụng các biện pháp bảo hộ, và sẽ có biện pháp bảo vệ quyền lợi của ngành công nghiệp trong nước," theo lời trích từ một công văn của Bộ thương mại.

Bắc Kinh đã đưa hồ sơ lên WTO về thuế chống phá giá của Trung Quốc đối với một số loại ống thép, vỏ hơi địa hình và bao dệt.

Họ cũng đòi thảo luận về thuế áp dụng cho các loại vỏ (lốp) xe do Trung Quốc sản xuất, một bước thanh lọc trước khi chính thức kháng kiện ở WTO.

Trung Quốc đã mở cuộc điều tra chống phá giá và chống trợ giá đối với các lô hàng nhập khẩu gà Hoa Kỳ và các bộ phận xe hơi, nhằm phản ứng lại thuế lốp xe của Hoa Kỳ.

Hồi tháng Tám, một ủy ban của WTO ra phán quyết ủng hộ Hoa Kỳ, nước cho rằng Trung Quốc siết chặt nhập khẩu và phân phối các xuất bản và băng đĩa nước ngoài vi phạm cam kết WTO.

Giới chức Hoa Kỳ và Trung Quốc gặp nhau ở Trung Quốc hồi tháng Mười để bàn về thương mại, năng lượng sạch và thay đổi khí hậu, thể hiện các tranh chấp thương mại đang tiềm ẩn trong một số lãnh vực, những cáo buộc về chủ nghĩa bảo hộ và thâm thủng mậu dịch nặng nề của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc.

Tin liên quan