Nổ súng trong căn cứ Mỹ

Một thiếu tá trong quân đội Mỹ nổ súng vào đồng đội tại căn cứ Fort Hood ở Texas, giết chết 12 người và làm bị thương 30 người khác, giới chức cho biết.

Chỉ huy trưởng căn cứ, Trung tướng Bob Cone cho biết tay súng chưa chết như tin đã đưa mà chỉ bị thương và đang bị giam giữ trong tình trạng ổn định.

Hai nghi phạm khác cũng bị thẩm vấn nhưng quân đội nay cho biết chỉ có một tay súng trong vụ việc này.

Tướng Cone cho hay động cơ vụ bắn giết vẫn chưa được xác định. Một trong số người thiệt mạng là cảnh sát, số còn lại đều là binh sĩ.

Vụ xả súng ở căn cứ Fort Hood bắt đầu khoảng 1h30 chiều thứ năm giờ địa phương, tại nơi trú ngụ của các quân nhân chuẩn bị lên đường hoặc chờ kiểm tra sức khỏe.

Tổng thống Barack Obama chuyển lời chia buồn đến các gia đình nạn nhân và nói: ''Mất đi những con người can đảm ở nước ngoài đã là chuyện khó chấp nhận, nhưng thực khủng khiếp khi họ lại bị bắn trong một căn cứ quân sự ngay trên đất Mỹ.''

Image caption Nghi phạm được biết đang bị giam giữ

Giới chức cho biết tay súng được xác định là Nidal Malik Hasan. Ông là một thiếu tá bác sĩ quân y, 39 tuổi, theo đạo Hồi.

Được biết ông sắp được cử sang Iraq, điều ông không muốn, theo lời của một người bà con.

"Ông thuê một luật sư quân sự để tìm cách không phải đi, sẵn sàng hoàn trả tiền huấn luyện lại cho chính phủ và giải ngũ. Ông ta đã thử mọi cách,'' người bà con Nader Hasan nói với đài Fox News.

Người này cũng nói Thiếu tá Nidal Malik Hasan phải đối phó với sự phân biệt trong quân ngũ vì gốc "Trung Đông" của ông.

Trước khi về Fort Hood, ông làm bác sĩ tâm lý tại trung tâm y khoa quân đội Walter Reed, nơi điều trị quân nhân bị thương trong chiến trận.

Tin liên quan