Hạ viện Mỹ thông qua dự luật y tế

Tổng thống Obama cùng CT Hạ viện Nancy Pelosi
Image caption Ông Obama gọi việc thông qua dự luật 'có tính cách lịch sử'.

Hạ viện Hoa Kỳ vừa thông qua dự luật cải tổ y tế, bước tiến gần đến cải cách mà tổng thống Obama hứa hẹn.

Tuy nhiên sự chống đối vẫn còn khá lớn.

Tỷ lệ bỏ phiếu là 220-215, và dự luật nhắm đến mở rộng bảo hiểm cho 36 triệu người Mỹ. Tới 96% dân Mỹ có thể sẽ có bảo hiểm y tế.

Dự luật nay được trình lên Thượng viện.

Một khi được thông qua, hai viện của Quốc hội sẽ điều chỉnh lần cuối để tổng thống ký thành luật.

Cải cách y tế là một trong những trọng tâm trong chính sách đối nội của ông Obama.

Gọi cuộc bỏ thăm tại Hạ viện hôm thứ Bảy là "mang tính lịch sử", ông Obama nói ông hoàn toàn tin tưởng Thượng viện sẽ thông qua dự luật.

Các phái viên cho hay dự luật cải tổ y tế sẽ tạo ra các thay đổi lớn trong ngành chăm sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ nhiều thập kỷ nay.

Thỏa hiệp

219 dân biểu Dân chủ cùng 1 dân biểu Cộng hòa hậu thuẫn dự luật. Dân biểu Cộng hòa là ông Joseph Cao từ New Orleans. Bỏ phiếu chống gồm 176 Cộng hòa và 39 Dân chủ.

Ông Obama nói: "Thượng viện Hoa Kỳ cần theo bước và sớm thông qua dự luật. Tôi rất tin là Thượng viện sẽ làm điều này. Tôi chờ mong ngày ký cải tổ toàn diện về chăm sóc y tế tại Hoa Kỳ thành luật. Dự tính vào khoảng cuối năm.”

Cuộc thảo luận trước lúc bỏ phiếu đã tạo ra không khí sôi nổi tại nghị trường.

Đại diện của đảng Dân chủ, John Dingell nói: "Dự luật sẽ giúp tất cả mọi người, không phân biệt sức khỏe, thu nhập, có bảo hiểm vừa túi tiền.”

Tuy nhiên đại diện cho đảng Cộng hòa, Candice Miller nói: "Chúng ta thấy chính phủ sẽ nắm toàn bộ thị trường bảo hiểm y tế. Đây chính là điều người ta lo sợ nhất.”

Trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Bảy, ông Obama đã có chuyến thăm ít thấy tới Hạ viện nhằm thuyết phục các nghị viên Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ dự luật.

Ông nói đây là cơ hội “hiếm hoi” và lâu rồi mới có một dự luật như vậy trình quốc hội.

Sau cuộc bỏ phiếu, chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, nói: "Tôi cám ơn tổng thống Obama, người có tài lãnh đạo xuất sắc, vì nếu không có ông Obama ở tòa Bạch ốc, điều này chưa chắc đã thành hiện thực.

Dự luật sẽ cho phép chính phủ bán bảo hiểm y tế, song hành cùng các công ty tư nhân. Các công ty này sẽ được yêu cầu bán bảo hiểm cho những người đang ở trong tình trạng bệnh tật.

Tin liên quan