Người Nhật phản đối căn cứ quân sự Mỹ

Dân Okinawa phản đối căn cứ Mỹ
Image caption Người phản đối cho hay họ không muốn tân chính phủ nuốt lời hứa.

Hàng ngàn người đã có mặt trong cuộc phản đối tại hòn đảo Okinawa, đòi Mỹ đóng cửa căn cứ quân sự.

Một thị trưởng của khu đất có căn cứ Mỹ kêu gọi thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama "chấm dứt sớm gánh nặng và tình cảnh khó khăn Okinawa đang chịu đựng".

Năm 2006 Nhật và Mỹ đồng ý di dời căn cứ Futenma từ khu vực thị tứ sang vùng đất mới. Cuộc bầu cử vừa rồi tại Nhật đã lại khơi ngòi sự phản đối của dân chúng.

Sự tập hợp của người dân diễn ra trước thời điểm chuyến thăm Nhật Bản của tổng thống Barack Obama.

Phái viên Roland Buerk của đài BBC tại Tokyo cho hay tranh cãi về việc chuyển địa điểm căn cứ quân sự có lúc làm xấu đi quan hệ giữa tân chính phủ Nhật và nước Mỹ, đồng minh an ninh chủ chốt.

Ngoại trưởng Nhật cảnh báo tranh cãi về căn cứ Mỹ khó mà giải quyết được trước thời điểm ông Obama đặt chân đến Nhật thứ Sáu này.

Khi tranh cử, tân chính phủ Nhật Bản có nói đến quyết tâm theo đuổi chính sách bớt lệ thuộc vào phía Mỹ.

Dải san hô

Ban tổ chức cuộc tuần hành cho hay khoảng 21.000 người tham dự.

Image caption Dân địa phương nói căn cứ Futenma nằm trong vùng thị tứ gây ồn ào và ô nhiễm.

Trưởng quận Ginowan, ông Yoichi Iha nói với những người có mặt như sau: "Tôi kêu gọi thủ tướng Hatoyama nói với tổng thống Obama rằng Okinawa không cần căn cứ quân sự của Mỹ."

Một người dân có mặt tại buổi tuần hành cho hãng AFP hay: "Người Okinawa bỏ phiếu cho tân chính phủ. Chúng tôi chờ mong họ sẽ di dời căn cứ quân sự ra khỏi hòn đảo. Tôi không muốn chính phủ mới thất hứa.”

Căn cứ hiện giờ đặt tại vùng thị tứ đông người. Dân địa phương quan ngại về tiếng ồn, ô nhiễm, và tội ác. Năm 2006 hai nước Nhật Mỹ đồng ý chuyển căn cứ này đến vùng đất mới khai khẩn, dọc theo bờ biển của Okinawa.

Tuy nhiên phái viên BBC cho hay dân chúng cũng phản đối địa điểm mới vì sợ hư hại đến rặng san hô.

Khoảng một nửa trong số 47.000 quân Mỹ tại Nhật đồn trú tại Okinawa.

Ông Hatoyama, người thắng trong cuộc bầu cử tháng Tám đã chấm dứt hơn một nửa thế kỷ cầm quyền của chính phủ bảo thủ. Ông từng nói căn cứ của Mỹ có thể đưa ra khỏi hòn đảo. Thậm chí ra khỏi nước Nhật luôn.

Hoa Kỳ muốn Nhật tôn trọng thỏa thuận 2006 di dời căn cứ quân sự đến vùng Camp Schwab.

Thỏa thuận này quy định Nhật Bản tài trợ cho việc xây dựng căn cứ quân sự mới và chuyển 8.000 lính thủy quân lục chiến Mỹ sang đảo Guam, chậm nhất là 2014.

Tin liên quan