Giáo viên bị xử trảm ở Philippines

Bản đồ Philippines

Cảnh sát Nam Philippines cho hay họ tìm thấy cái đầu lìa thân giấu trong bao bố của một giáo viên bị bắt cóc cách đây không lâu.

Ông Gabriel Canizares bị phiến quân Abu Sayyaf bắt cóc ba tuần trước. Đến nay người ta vẫn chưa tìm thấy phần thân của ông.

Khi đang đi với đồng nghiệp tới đảo Jolo là lúc ông bị bắt cóc.

Phiến quân đòi 42.000 USD tiền chuộc. Gia đình ông từ chối khoản tiền này.

Lo lắng về an ninh

Bộ trưởng Giáo dục Jesli Lapus cảm thấy sốc trước việc giáo viên bị xử trảm. Ông nói sáu giáo viên khác, từng bị Abu Sayyaf bắt giữ hồi đầu năm đã được thả, dù phiến quân dọa sẽ chặt đầu họ.

Ông nói Bộ Giáo dục hầu như bối rối trước việc đảm bảo an toàn cho giáo viên tại các vùng nhiều rủi ro. Ông lo sợ rằng vụ bắt cóc mới nhất sẽ làm cho giáo viên nản chí không đến dạy ở các vùng có người Hồi giáo, nơi nhiều trẻ em thiệt thòi, thất học.

Ngay sau khi cảnh sát phát hiện ra đầu của ông Canizares, phát ngôn nhân của tổng thống Gloria Arroyo nói: "Họ sẽ phải trả giá cho sự giết hại dã man này.” Bà nói thêm tổng thống Arroyo vừa ra biện pháp trừng phạt nhằm chấm dứt tội ác ghê tởm và vô nhân đạo của Abu Sayyaf.

Trưởng đảo Jolo, ông Hussin Amin nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình địa phương: “Người dân Jolo lên án hành động ghê tởm này.”

Vụ chặt đầu xuất hiện chỉ ba ngày trước chuyến thăm Philippines của ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton. Người ta chờ mong hai bên sẽ bàn về an ninh trong chuyến thăm này.

Nhóm Abu Sayyaf từng bị quy lỗi cho nhiều vụ tấn công khủng bố tại Philippines. Trong đó có vụ tấn công chiếc phà tại vịnh Manila khiến 100 người thiệt mạng năm 2005. Và vụ bắt cóc các du khách người Mỹ năm 2001.

Đoàn xe công voa chở binh sĩ Mỹ đã gặp phải mìn ngày 29 tháng Chín vừa qua. Hai lính đặc nhiệm Mỹ đã thiệt mạng. Đây là thương vong đầu tiên của lính Mỹ tại miền Nam Philippines trong vòng bảy năm.

Hiện nay có khoảng 600 lính Mỹ đồn trú tại Nam Philippines nhằm huấn nghệ và trợ giúp nhân đạo. Theo luật Philippines lính Mỹ không được tham chiến trực tiếp.

Tin liên quan