Thượng đỉnh Mỹ-Asean

Hội nghị trù bị của quan chức Asean với phía Mỹ đầu tháng 11 tại Philippines
Image caption Tổng thống Obama muốn cuộc họp thượng đỉnh với khối Asean mang tính thực chất và có ý nghĩa.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp lãnh đạo của 10 nước Asean tại Singapore ngày 15/11 tới đây, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Apec.

Lãnh đạo hai phía sẽ tìm cách mở rộng và thúc đẩy hợp tác giữa Mỹ và Asean.

Quyết định của tổng thống Mỹ gặp lãnh đạo Asean là chỉ dấu nói về cam kết mới của Mỹ đối với các nước trong vùng.

Cuộc gặp sẽ bàn về nhiều chủ đề, từ thương mại, đầu tư cho đến an ninh lương thực, thay đổi khí hậu, y tế. Và an ninh nội bộ của mỗi nước.

Về chính trị, hãng tin Kyodo của Nhật đưa tin ông Obama cùng đối tác Asean sẽ kêu gọi Miến Điện thực hiện cải cách dân chủ và đảm bảo cuộc bầu cử tiến hành trong năm 2010 là thực sự công bằng và tin cậy.

Tuyên bố chung

Các nhà phân tích cho rằng sau cuộc họp dài 90 phút hai phía sẽ công bố bản tuyên cáo chung. Ngôn từ đối với Miến Điện có lẽ sẽ mang tính xây dựng, một nhà ngoại giao ở Philippines cho hãng Kyoto hay, và “sẽ không nhắc gì tới lãnh tụ dân chủ đang bị giam cầm là Aung San Suuu Kyi.”

Dự thảo thông cáo báo chí giữa Mỹ và Asean nói các nước Asean hoan nghênh sự quan tâm trở lại của Mỹ đối với vùng Đông Nam Á.

Theo họ, điều này thể hiện sự “công nhận đúng lúc vai trò năng động và vị trí trung tâm Asean đang thực hiện nhằm thúc đẩy hợp tác tại Á châu.”

Trong chủ đề cấm phổ biến vũ khí hạt nhân và giải trừ quân bị, tin nói lãnh đạo Mỹ và Asean nhiều khả năng sẽ đồng ý “đảo ngược sự phổ biến của vũ khí hạt nhân, đặt ngoài vòng sử dụng và xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân.”

Về hợp tác toàn cầu nhằm khôi phục tăng trưởng cho kinh tế thế giới, dự thảo thông cáo báo chí nhắc đến khả năng Asean đóng góp cho việc cải cách cơ cấu tài chính thế giới để giữ cho kinh tế toàn cầu không rơi vào khủng hoảng như thời gian vừa qua.

Cạnh đó các thành viên của khối sẽ mở rộng sự hợp tác, trợ giúp lẫn nhau để thúc đẩy tiến trình hồi phục, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Nhìn lại quá khứ

Image caption Đại sứ Mỹ tại Asean, Scot A Marciel là người vừa đến thăm Miến Điện.

Ý tưởng về cuộc họp thượng đỉnh giữa Mỹ và Asean được nói ra lần đầu vào tháng Chín 2007. Nơi họp là Singapore. Tuy nhiên tổng thống Mỹ khi ấy, ông George W Bush đình hoãn cuộc họp do bận việc trong nước.

Trong hai nhiệm kỳ tổng thống tại tòa Bạch Ốc, ông Bush gặp lãnh đạo của Asean ba lần. Các cuộc gặp này diễn ra bên lề cơ cấu họp Thượng đỉnh của khối Apec. Đó là tháng 10/2002 tại Los Cabos, Mexico; tháng 12/2005 tại Busan, Hàn Quốc. Và tháng 9/2007 tại Sydney.

Chỉ có lãnh đạo của bảy nước Asean, cũng là thành viên của khối Apec, dự cuộc họp với ông Bush. Campuchia, Lào và Miến Điện không phải là thành viên.

Lần này ông Obama sẽ gặp lãnh đạo của 10 nước Asean.

Phía Asean muốn cuộc gặp cấp cao lần này trở thành cơ cấu hàng năm. Và muốn gọi nó là ‘hội nghị thượng đỉnh’.

Phía Mỹ đang suy nghĩ thêm về tên gọi. Họ muốn cuộc gặp đầu tiên ở cấp thượng đỉnh để kỷ niệm 30 năm hợp tác giữa Mỹ và Asean. Sau đó có thể chỉ là 'lãnh đạo gặp gỡ.’

Báo The Nation của Thái Lan đưa tin tại cuộc họp của khối G20 ở Pittsburgh, tổng thống Obama nói với thủ tướng Thái Lan, ông muốn có cuộc gặp thực chất và có ý nghĩa với lãnh đạo Asean. “Tôi muốn lắng nghe quý vị để xem chúng ta có thể làm việc cùng nhau hay không,” báo Thái trích lời ông Obama nói như vậy.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài