Thaksin hạ cánh xuống Phnom Penh

Image caption Ông Thaksin rời khỏi Thái Lan gần ba năm nay

Cựu Thủ tướng Thái Lan đang đào thoát Thaksin Shinawatra đã hạ cánh xuống thủ đô Campuchia để nhận việc cố vấn kinh tế cho chính phủ.

Tòa ở Thái Lan tuyên án vắng mặt ông Thaksin hai năm tù trong một vụ án xung đột quyền lợi.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen mời ông Thaksin làm cố vấn làm cho chính phủ Thái Lan tức giận triệu hồi đại sứ của họ.

Phnom Penh trả đũa bằng hành động tương tự.

Quan hê giữa hai nước trở nân căng thẳng từ năm ngoái xoay quanh tranh chấp lãnh thổ ở một ngôi đền gần biên giới.

Một nhiếp ảnh gia của AFP có mặt tại chỗ cho biết ông Thakisn được xe hộ tống vào thành phố sau khi bước ra khỏi một máy bay nhỏ của tư nhân.

"Thaksin đang ở Campuchia,'' Khieu Kanharith, Bộ trưởng Thông tin kiêm phát ngôn nhân của chính phủ Campuchia xác nhận.

"Chúng tôi mong học hỏi được từ kinh nghiệm kinh tế dày dạn của Thaksin và chúng tôi tin tưởng rằng kinh nghiệm của ông ấy sẽ đóng góp cho sự phát triển kinh tế của đất nước chúng tôi,'' ông Kanharith nói.

'Xây tổ mới'

Ông Thaksin, một cựu tỉ phú về viễn thông hiện sống chủ yếu ở Dubai, theo dự trù thứ Năm này sẽ diễn thuyết trước 300 kinh tế gia tại bộ tài chính.

Chính phủ Thái Lan và những người ủng hộ chính phủ sợ ông Thaksin có thể dùng nhà mới ngay bên kia biên giới như một căn cứ để tiếp tục vận động.

Hành động này của hai bên có nghĩa kênh liên lạc cao cấp nhất cho mối quan hệ nhiều bão tố trong thời gian gần đây bị gián đoạn.

Trước đó hai nước láng giềng này đã hục hặc vì tranh chấp lãnh thổ ở biên giới gần ngôi đền cổ Preah Vihear vốn được công nhận là di sản thế giới.

Bộ Ngoại giao ở Bangkok triệu hồi đại sứ vì tức giận trước việc Campuchia giành cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra chức cố vấn kinh tế, thậm chí còn cho lưu lại nước này.

Thủ tướng Thái Lan, Abhisit Vejajiva nói với báo giới: ''Việc bổ nhiệm ông Thaksin được xem là một sự can thiệp vào nội tình Thái Lan và thiếu tôn trọng hệ thống luật pháp của Thái.''

Chính phủ Campuchia đã nói sẽ từ chối mọi yêu cầu dẫn độ vì xem ông Thaksin là nạn nhân của sự ngược đãi chính trị.

Tin liên quan