Nga thừa nhận tội phạm trong cảnh sát

Chính quyền Nga thừa nhận nhiều bộ phận thuộc lực lượng cảnh sát nước này trên thực tế đã biến thành các hình thức làm ăn tội phạm.

Phóng viên BBC tại Moscow nói đây là "lời thừa nhận thành thật nhất từ trước nay" của chính quyền Nga về tình trạng tham nhũng trong cảnh sát.

Phát biểu như vậy được đưa ra trong ngày Cảnh sát Liên bang Nga 11/11, sau khi có một sĩ quan cảnh sát phát video trên mạng Internet nói thẳng về nạn tham nhũng.

Thiếu tá Alexei Dymovsky - người nay đã bị sa thải - đã kêu gọi Thủ tướng Vladimir Putin giải quyết nạn tham nhũng trong cảnh sát.

Ông nói:

"Tôi mong đợi Vladimir Vladimirovich Putin có phản ứng. Dư luận đang ủng hộ tôi và tôi mong đợi ông phải thay đổi cơ cấu của cảnh sát".

Từng là cảnh sát trưởng ở một địa phương miền Nam nước Nga, ông Dymovsky nói ông đã lôi ra ánh sáng chuyện tham nhũng vì "trách nhiệm hàng đầu của ông là vì nhân dân Nga".

Ông cũng muốn phục hồi niềm tin trong công chúng đối với cảnh sát.

Trả lời cuộc họp báo tại Moscow nhân Ngày Cảnh sát hôm nay, Bộ trưởng Nội vụ Nga Rashid Nurgaliyev tuy không nhắc đến thông điệp của ông Dymovsky nhưng cũng cam kết chống tham nhũng.

Ông xác nhận rằng các "biện pháp có tính hệ thống được áp dụng trên toàn quốc và sẽ được thực hiện không ngần ngại để chống tham nhũng".

Có truyền thống

Hồi đầu năm nay, báo Nga có bài mô tả cơ chế thu tiền phạt của cảnh sát giao thông Nga để nộp lên cho các cấp lãnh đạo

Tờ Moskovsky Kosomolec hôm 04/02 nói các cảnh sát viên đứng đường mỗi ngày nhận được 'chỉ tiêu' phải nộp cho cấp trên từ 3000 đến 5000 rúp, tùy vị trí công việc.

Bài báo viết tiền 'chạy tội' trước cơ quan chống tham nhũng nội bộ và hệ thống toà án lên tới 300 nghìn rúp.

Ông Georgy Satarov từ Quỹ Indem chuyên điều tra nạn tham nhũng ở Nga cho rằng việc ăn chia tiền từ dưới nộp lên trên trong cảnh sát có truyền thống lâu đời.

Theo ông, nước Nga thời Sa hoàng không trả lương cho nhiều vị trí công việc mà các thống đốc tỉnh có nguồn thu từ bộ máy, cấp dưới nữa thì lấy của dân.

Tiếng Nga gọi cách 'tự nuôi' này là 'kormlenye'.

Theo ông Satarov, mỗi năm tiền tham nhũng từ cảnh sát Nga trên cả nước lên tới 316 tỷ đôla.

Cảnh sát Nga cũng bị cáo buộc đã trấn áp các nhóm đối lập một cách nặng tay và có những nhân viên công lực hợp tác với giới băng đảng.

Tin liên quan