Sông Dương Tử với 'mối đe dọa khí hậu'

Image caption Sông Dương Tử đối diện thực trạng lũ lụt tăng.

Các nhà môi trường nói lưu vực sông Dương Tử đang ngày càng bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt và hệ sinh thái sông đang bị đe dọa.

Trong một báo cáo mới, Quỹ WWF có văn phòng tại Trung Quốc nói nhiệt độ tại khu vực lưu vực của con sông dài nhất của Trung Quốc đã tăng đều trong hai thập niên qua. Hệ quả là ngày càng có nhiều lũ lụt, sóng nhiệt và hạn hán. Báo cáo nói nhiệt độ tăng sẽ có tác động rất tiêu cực đối với đa dạng sinh học trên sông và dọc sông này.

WWF dự đoán rằng trong 50 năm tới nhiệt độ sẽ tăng khoảng từ 1.5 tới 2 độ C.

Ông Từ Minh, Trưởng nhóm nghiên cứu, WWF-Trung Quốc nói đây là đánh giá có qui mô nhất từ trước tới nay về tác động của thực trạng ấm nóng toàn cầu đối với lưu vực sông Dương Tử, nơi khoảng 400 triệu người sinh sống. Dữ liệu được thu thập từ 147 trạm giám sát. Ông Từ Minh cho biết các cuộc đàm phán sắp tới tại Copenhagen về biến đổi khí hậu sẽ hệ lụy rõ ràng và trực tiếp đối với sông Dương Tử. "Kiểm soát lượng phát thải khí nhà kính trong tương lai sẽ giúp ích cho lưu vực sông Dương Tử, ít nhất khi xét về thực trạng hạn hán và nguồn nguyên nước," ông nói. Phúc trình nói rằng việc nhiệt độ tăng sẽ làm giảm sản lượng mùa màng và mực nước biển dâng cao sẽ làm cho các thành phố ven biển như Thượng Hải dễ bị ảnh hưởng do thiên tai.

Tin liên quan