Nga 'cải tổ để tồn tại'

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev
Image caption Ông Medvedev kêu gọi hiện đại hóa toàn bộ nền kinh tế Nga, nâng cao mức sống của người dân.

Trong bài phát thanh hàng năm dành cho quốc dân đồng bào tổng thống Nga Dmitry Medvedev kêu gọi thực hiện cải cách sâu rộng nền kinh tế Nga.

Ông nói mô hình kinh tế thời Sô viết không hợp thời nữa. Sự hồi sinh của nước Nga phụ thuộc vào hiện đại hóa dựa trên các thế chế dân chủ.

Ông nói một nền kinh tế dựa vào dầu khí cần phải đi kèm với các chương trình đầu tư kỹ thuật cao.

Cần cải tổ các công ty quốc doanh khổng lồ, cần phải giải quyết chủ đề chịu trách nhiệm và tính minh bạch, ông Medvedev nói.

Ông nói: "Thay vì duy trì nền kinh tế cổ lỗ sĩ dựa trên khai thác nguyên liệu thô, chúng ta cần tạo ra nền kinh tế thông minh, kiến thức và kỹ thuật hàng đầu, sản xuất ra hàng hóa và dịch vụ có ích cho người dân.”

Ông Medvedev nói thêm: "Thay vì duy trì xã hội thụ động, khi lãnh đạo nghĩ và quyết định cho người dân, chúng ta nên hướng tới xã hội thông minh, tự do và có trách nhiệm."

Kêu gọi cải cách

Một năm trước đây trong bài diễn văn tương tự, ông Medvedev đưa ra loan báo bất ngờ về việc triển khai tên lửa gần biên giới Ba Lan.

Lần này bài phát biểu được dành để nói về cải tổ nước Nga. Ông muốn thấy Nga trở thành quốc gia hiện đại và công khai, với các cải cách sâu rộng.

Hơn một triệu người Nga có nguy cơ mất việc làm, ông Medvedev nói, các chủ đề căng thẳng về xã hội cần được giải quyết sớm.

Ông nói: "Chúng ta không thể đợi mãi được. Chúng ta cần phát động đợt hiện đại hóa công nghiệp quy mô lớn. Sự sống còn của quốc gia giữa thế giới hiện đại phụ thuộc vào điều này.”

Ông nói thêm chính phủ cần minh bạch hơn, tham nhũng sẽ bị trừng phạt. Các đại công ty quốc doanh, dựng lên dưới thời Vladimir Putin, nhiều khả năng không có tương lai.

"Các doanh nghiệp thiếu hiệu quả cần được giải quyết theo thủ tục phá sản. Hoặc ngưng hoạt động. Chúng ta sẽ không bảo vệ những doanh nghiệp này mãi mãi.”

Ông Medvedev hứa sẽ tăng cường thể chế dân chủ, tuy nhiên cảnh báo rằng bất cứ ý đồ nào nhằm phá vỡ sự ổn định của quốc gia, với các khẩu hiệu kêu gọi dân chủ, sẽ bị chặn đứng.

"Tự do đi cùng với lối hành xử trách nhiệm, tôi muốn mọi người hiểu điều này."

Và ông cam kết theo đuổi chính sách đối ngoại thực dụng, với mục đích nâng cao mức sống của người Nga.

Trong bài phát biểu, ông Medvedev cũng nhắc đến:

• Kêu gọi hình thành "nền tảng chung tin cậy được" nhằm tăng cường an ninh của Âu châu. Theo ông, một cơ quan như vậy lẽ ra có thể ngăn ngừa được cuộc chiến tại Georgia.

• Gọi tình hình Bắc Caucasus của Nga là vùng có vấn đề nội bộ nghiêm trọng. Ông cam kết sẽ loại trừ "các tội ác khủng bố” tại đó.

• Giảm số múi giờ tại Nga. Hiện là 11, theo ông Medvedev, cần giảm xuống.

Tin liên quan