Trung Quốc trước chuyến thăm của Obama

Người dân Trung Quốc cảm giác thế nào về chuyến thăm Trung Quốc lần đầu tiên của Tổng thống Mỹ Obama?

Image caption Tổng thống Obama sẽ lần đầu tiên thăm Trung Quốc

Cựu tổng thống Bill Clinton, mãi cho đến năm thứ sáu của nhiệm kỳ, mới tới Trung Quốc, còn ông Bush đến vội vã dự hội nghị APEC năm 2001.

Nhưng lần này, ông Obama sẽ ở Trung Quốc bốn ngày ba đêm, và đầu tiên là tới Thượng Hải hôm 15.

Mạng Zhongxin Net tường thuật rằng lúc này đây các cửa hàng ở Thượng Hải đã chộp ngay cơ hội bán những áo T-shirt mang hình chân dung Obama. Nhiều món hàng thời trang khác được gợi hứng từ hình ảnh hấp dẫn và những bình luận nổi tiếng của ông.

Nhưng nhiều chủ tiệm cho hay món hàng “sốt” nhất là hình Obama “biến thể” – áo T-shirt có hình Obama mặc quân phục Quân đội Nhân dân Trung Quốc bán chạy nhất. Ngay cả tên Obama cũng được đổi thành “Obamao”.

Nhiều người lại quan tâm muốn biết Tổng thống Obama sẽ tặng Chủ tịch Hồ Cẩm Đào món quà gì. Họ đùa rằng thật khó cho vị tổng thống chọn quà, vì mọi thứ ở Mỹ đều làm tại Trung Quốc.

Có người được báo trích lời rằng sẽ thật thú vị nếu ông Obama gửi tặng mô hình đường ống dẫn dầu để ám chỉ tham vọng năng lượng của Trung Quốc.

Nhưng đồng thời, lại cũng có vẻ phản ứng của người dân Thượng Hải về chuyến thăm đầu tiên của Obama rất lặng lẽ. Khi Trung Quốc trở nên tự tin hơn về quyền lực và vị trí trong quan hệ quốc tế, người dân ở đây ngày càng bớt nóng ruột về chuyến thăm của tổng thống Mỹ.

Một khảo sát của báo Global Times, hôm 09/11, nói rằng 86% công dân mạng Trung Quốc “không trông chờ” hay “quan tâm” về chuyến thăm của Obama.

Một số người nói họ sẽ không thích thú nếu ông Obama gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài