Thái Lan, Campuchia trục xuất người

Image caption Thaksin làm cố vấn kinh tế cho Thủ tướng Hun Sen

Thái Lan và Campuchia mỗi nước trục xuất một nhà ngoại giao của đối phương, vì tranh cãi quanh cựu Thủ tướng Thái Thaksin Shinawatra.

Phnom Penh ra lệnh bí thư thứ nhất của Sứ quán Thái Lan phải rời Phnom Penh, và Bangkok cũng phản ứng tương tự.

Diễn biến xảy ra sau khi ông Thaksin được chính phủ Campuchia bổ nhiệm làm cố vấn kinh tế.

Trong một diễn văn ở Campuchia, ông Thaksin cáo buộc lãnh đạo Thái hiện nay là "yêu nước ngộ nhận".

Ông Thaksin đã có bài diễn thuyết ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia trước khoảng 300 người, một phần của công việc cố vấn kinh tế cho chính phủ.

"Tôi nhìn thấy nhiều lực liên vận giữa nước của quý ngài và của tôi. Những gì tốt cho quý vị cũng sẽ tốt cho nước tôi. Dỉ nhiên không phải tất cả đồng hương của tôi cũng nghĩ như vậy bây giờ,'' ông Thaksin.

"Tôi không nghĩ rằng những người không chia sẻ viễn kiến với chúng ta lúc này là thiển cận. Những thế kẹt chính trị trong nước khiến họ ngộ nhận về lòng yêu nước," ông nói vậy mà không giải thích gì thêm.

Ăn miếng trả miếng

"Hãy cầu nguyện một ngày nào đó họ cũng cảm kích mối quan hệ này vì những gì tốt đẹp nhất," ông Thaksin nói thêm.

Các phóng viên người Thái không được phép tham dự buổi nói chuyện của ông Thaksin, nhan đề ''Campuchia và Thế giới sau Cuộc Khủng hoảng Tài chính''.

Ông Thaksin dự kiến viếng thăm Angkor Wat và chơi golf với ông Hun Sen, nhưng người ta tin rằng ông chỉ lưu lại Campuchia trong vài ngày chứ không ở lâu dài.

Thái Lan trước đó đã rút đại sứ khỏi Phnom Penh để phản đối việc Campuchia bảo vệ ông Thaksin. Campuchia cũng đã triệu hồi đại sứ của họ ở Bangkok về nước.

Tòa ở Thái Lan đã tuyên án vắng mặt ông Thaksin hai năm tù trong một vụ án xung đột quyền lợi.

Thái Lan đình chỉ Văn bản Ghi nhớ về khai thác trong những vùng biển chung với Campuchia, và cho biết đang nghiên cứu mọi khả năng pháp lý của yêu cầu dẫn độ mà Phnom Penh bác chỉ hai giờ sau khi nhận văn thư.

Một số phân tích gia nói Thái Lan giận nhất ở điểm Thủ tướng Hun Sen cho rằng những cáo buộc đối với ông Thaksin có động cơ chính trị.

Quan hệ giữa hai nước vốn đã căng thẳng từ nhiều tháng nay qua vụ tranh chấp lãnh thổ quanh đền cổ Preh Vihear gần biên giới.

Tin liên quan