Công chúng muốn căng thẳng được giải quyết

Image caption Công chúng Thái Lan không muốn xung đột với nước láng giềng kéo dài

Đa số công chúng muốn chính phủ Thái Lan và Campuchia mở đàm phán để giải quyết vụ căng thẳng ngoại giao hiện nay.

Cuộc thăm dò dư luận Bangkok Poll do Đại học Bangkok thực hiện cũng cho thấy nhiều người phản đối ý tưởng đóng cửa các trạm biên giới.

Các nhà thăm dò hỏi 1.218 người ở Bangkok, Nonthburi, Pathum Thani và Samut Prakarn trong hai ngày qua.

Các câu hỏi xoay quanh vụ tranh cãi ngoại giao hiện tại và chuyện cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra qua Campuchia.

Kết quả 61,5% đồng ý chính phủ nên đối thoại với Phnom Penh để cải thiện tình hình - 20,7% muốn chính phủ có những biện pháp cứng rắn - 17,8% không có ý kiến gì.

Khi được hỏi về quyết định đình chỉ Văn bản Ghi nhớ về khai thác trong những vùng biển chung với Campuchia trong Vịnh Thái Lan, 41,2% đồng ý - 36,1% không đồng ý.

Về ý định của chính phủ Thái Lan cắt viện trợ tài chính cho Campuchia, 41,4% đồng ý - 40,4% không đồng ý.

Theo cuộc thăm dò Bangkok Poll, 55,2% ủng hộ yêu cầu dẫn độ ông Thaksin - 29% không đồng ý.

'Xấu mặt'

Mỗi lần bên này có động thái lập tức bên kia trả đũa bằng hành động tương tự. Cả Bangkok và Phnom Penh đều đã triệu hồi đại sứ của mình, và trục xuất một nhân viên ngoại giao.

Nhưng các nhà quan sát nhận thấy dường như tất cả mọi hành động đều nằm trong một sự kềm chế nhất định, và chỉ đang ở cấp chính phủ quốc gia.

Có thể vì mọi người cũng biết cuối tuần này hội nghị thượng đỉnh Apec diễn ra ở Singapore với sự tham dự của Tổng thống Hoa Kỳ Barak Obama.

Theo dự trù, trong chuyến thăm đầu tiên đến Á châu trong cương vị tổng thống, ông Obama sẽ hội đàm với các nhà lãnh đạo trong khu vực.

Asean kỳ vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh với Hoa Kỳ và muốn có hình ảnh của một khối đoàn kết khi ngồi vào bàn hội đàm.

Tổng thư ký Asean, Surin Pitsuwan, nói cuộc xung đột giữa Thái Lan và Campuchia cần phải chấm dứt trước khi hội nghị thượng đỉnh Apec diễn ra.

"Đây không chỉ là vấn đề nội bộ của Thái Lan hay Campuchia nữa rồi. Đây là xung đột giữa hai nước thành viên của Asean và có thể làm ảnh hưởng đến kế hoạch biến khối thành một cộng đồng kinh tế trong tương lai gần,'' ông Surin nói với các phóng viên.

Ông Surin cho biết ông đã gởi thư cho ngoại trưởng các nước trong Asean yêu cầu họ giúp giải quyết tình trạng căng thẳng đang gia tăng giữ hai nước.