Tuyết làm sập trường Trung Quốc

Tuyết rơi trên quảng trường Thiên An Môn hôm 12/11
Image caption Tuyết rơi mạnh tại phía bắc Trung Quốc

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay tuyết rơi mạnh tại nhiều nơi đã làm 38 người chết trong các vụ tai nạn giao thông và các vụ sập nhà.

Tân Hoa xã trích lời các quan chức nói có bốn học sinh nằm trong số người thiệt mạng do trường học của các em bị sập.

Các quan chức nói có 19 người chết trong các vụ tai nạn giao thông, vốn làm hàng ngàn lái xe bị mắc kẹt trên đường.

Vụ hàng ngàn học sinh thiệt mạng trong trận động đất năm 2008 tại Tứ Xuyên đã đặt ra nhiều câu hỏi về độ an toàn của các trường học.

Chính phủ TQ đã hứa sẽ cải thiện chất lượng của các ngôi trường sau trận động đất.

Sập mái canteen

Đợt tuyết rơi mạnh nhất tại phía bắc Trung Quốc trong vài thập niên nay đã gây hỗn loạn giao thông trên toàn khu vực, khiến hàng trăm chuyến bay phải bị hủy hoặc hoãn tại các sân bay trong một số thành phố, trong đó có Bắc Kinh.

Tại tỉnh Hà Bắc, hai nữ sinh tiểu học và một em trai thiệt mạng sau khi tuyết lớn làm sập mái canteen của trường.

28 em khác bị thương và bị chữa trị tại bệnh viện địa phương. Các trường học tại Thạch Gia Trang đã được lệnh phải đóng cửa.

Một em nữa chết tại tỉnh Hà Nam láng giềng và bảy em khác bị thương, cũng do mái canteen bị sập. Có ba học sinh vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Truyền thông địa phương nói bão tuyết đã giảm bớt hôm thứ Sáu, và các đường xá, tàu hỏa và không lưu đã bắt đầu quay lại bình thường.

Tại tham nhũng

Phóng viên BBC tại Bắc Kinh, Quentin Sommerville, nhận xét các trường học tại TQ thường được xây dựng với chất lượng kém.

Trong trận động đất tại tỉnh Tứ Xuyên năm 2008, hàng ngàn trẻ em bị thiệt mạng khi các trường học bị sập.

Trong lúc đó, các tòa nhà xung quanh vẫn đứng vững, và điều này khiến các bậc phụ huynh đổ lỗi cho tình trạng tham nhũng tại địa phương.

Thủ tướng TQ Ôn Gia Bảo đã hứa sẽ có cuộc điều tra đầy đủ và công khai, nhưng chi tiết điều tra cho đến nay chưa được đưa ra.

Sau những cái chết mới đây, một tờ báo TQ đã hỏi tại sao tình trạng an toàn của các trường học vẫn còn là vấn đề, và yêu cầu trẻ em TQ cần được bảo vệ tốt hơn.

Tin liên quan