Tổng thống Hoa Kỳ thăm châu Á

Image caption Tổng thống Obama đến Tokyo trong chặng đầu của vòng công du châu Á

Tổng thống Barak Obama cùng Thủ tướng Yukio Hatoyama đồng ý về nhu cầu làm mới lại liên minh truyền thống bị trục trặc giữa Washington và Tokyo.

Ông Obama nói với các phóng viên tại Tokyo rằng quan hệ hai nước có cơ sở là các giá trị và quyền lợi chung nhưng cần được làm mới trong Thế kỷ 21.

Ông Hatoyama thì nói sau 50 năm, quan hệ đồng minh cần điều chỉnh vì thay đổi.

Trong chuyến thăm Á châu đầu tiên từ khi nhậm chức tổng thống, ông Obama cũng sẽ đến Singapore, Trung Quốc và Nam Hàn, đồng thời dự diễn đàn hợp tác kinh tế Apec.

Phát biểu trước khi lên đường ông Obama nói ông sẽ theo đuổi chiến lược tăng trưởng "cân bằng và chia sẻ đồng đều".

Ông nói với Reuters Trung Quốc vừa là ''đối tác'' vừa là đối thủ và cảnh báo sẽ có ''vô số sự căng thẳng'' trong quan hệ hai nước mạnh nhất thế giới nếu như những sự mất cân bằng về kinh tế giữa hai bên không được điều chỉnh.

Biến đổi khí hậu, hạt nhân Bắc Hàn, Iran, chiến lược của Mỹ ở Afghanistan có lẽ nằm trong nghị trình thảo luận của ông Obama với gới lãnh đạo Á châu.

Là người từng sống ở Indonesia, phóng viên BBC, Kim Gattas, nghĩ rằng ông Obama sẽ nương vào đó để xây dựng và củng cố quan hệ quan trọng với các nước quanh Thái Bình Dương.

Rạn nứt với Tokyo

Tại Tokyo, ông Obama đã có bài diễn văn tái khẳng định quan hệ đồng minh khăng khít của Washington với Nhật.

Ông cũng sẽ gặp Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko.

Đã có quan ngại về sự rạn nứt giữa hai đồng minh. Thủ tướng Yukio Hatoyama trong lúc vận động tranh cử đã hứa hẹn sẽ đi con đường độc lập với Hoa Kỳ và nói đến chuyện dời căn cứ quân ṣự của Mỹ ở Okinawa.

Các nhà hoạt động vì hòa bình hôm qua đã biểu tình gần Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Tokyo để phản đối việc dời căn cứ Mỹ qua một địa điểm khác cũng trên cùng đảo thay vì đóng cửa nó luôn.

Ông Obama cũng bị chỉ trích không chịu bỏ thời gian đến thăm Hiroshima và Nagasaki, nơi Mỹ thả bom nguyên tử trong Thế chiến 2, nhưng ông nói ông sẽ đến đó trong lần sau.

Một số người ở Nhật cũng quan ngại đến một Trung Quốc đang lớn mạnh về kinh tế và quân sự, cũng như tác động của chiều hướng đó đối với Washington.

Ông Obama giành ba ngày ở Trung Quốc với hy vọng thuyết phục được chủ nhà điều chỉnh đồng nhân dân tệ. Hôm thứ Tư Bắc Kinh đã tỏ dấu hiệu họ có thể làm điều đó.

Ông cũng sẽ khuyến khích người Trung Quốc tiêu dùng và mở cửa thêm thị trường cho hàng hóa của Mỹ.

Nghe tường thuật về quan hệ đồng minh Washington với Tokyo.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài