Lãnh đạo Apec bỏ mục tiêu về khí hậu

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngồi bên cạnh Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết
Image caption Hội nghị thượng đỉnh Apec vừa diễn ra tại Singapore

Lãnh đạo các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương cho rằng sẽ không đạt được thỏa thuận về khí hậu trước hội nghị thượng đỉnh Copenhagen.

Sáu hai ngày họp, họ thống nhất là sẽ cố gắng hướng tới "kết quả đầy tham vọng" tại hội nghị thượng đỉnh LHQ ở Đan Mạch.

Nhóm Apec nay bỏ mục tiêu giảm một nửa lượng khí thải nhà kính vào năm 2050, vốn đã được đưa vào dự thảo.

Các lãnh đạo cũng đồng ý sẽ theo đuổi chính sách phát triển mới sau cơn khủng hoảng kinh tế toàn cầu và bày tỏ quyết tâm hoàn tất vòng đàm phán Doha vào năm 2010.

Trong thông cáo chung đưa ra vào lúc hội nghị hai ngày kết thúc, các lãnh đạo Apec tuyên bố: "Chúng tôi phản đối mọi hình thức bảo hộ mậu dịch và tái khẳng định cam kết duy trì thị trường mở cũng như không đặt ra các rào cản thương mại mới."

Các nước Apec cũng thống nhất giữ chi tiêu kích cầu cho tới khi tiến bộ kinh tế nhãn tiền.

Tuy nhiên các lãnh đạo đã không thống nhất được về cắt giảm khí thải nhà kính. Nay họ xem hội nghị Copenhagen sắp tới như một diễn đàn chứ không phải nơi kết thúc trong quá trình tìm kiếm giải pháp cho vấn đề khí thải carbon.

Thông cáo Apec viết: "Chúng tôi tái khẳng định cam kết đối phó với thay đổi khí hậu và nỗ lực hướng tới kết quả đầy tham vọng tại Copenhagen."

"Hành động toàn cầu về giảm khí thải cần được đi kèm các biện pháp như hỗ trợ tài chính và chuyển giao công nghệ cho các quốc gia đang phát triển để giúp các nước này khắc phục ảnh hưởng của thay đổi khí hậu."

Vấn đề gây tranh cãi

Một quan chức Trung Quốc tham gia hội nghị nói mục tiêu giảm 50% lượng khí thải "gây tranh cãi gay gắt trong cộng đồng quốc tế" và "có thể làm gián đoạn quá trình thương thảo".

Trợ lý Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, ông Mike Froman, cho hay các vị lãnh đạo đã rút ra kết luận rằng "không thể trông đợi một thỏa thuận đầy đủ, có tính pháp lý được đưa ra trong thời gian kể từ nay tới khi hội nghị Copenhagen bắt đầu trong 22 ngày tới".

Phóng viên BBC có mặt tại hội nghị cho rằng đây là bằng chứng cho thấy khoảng cách giữa các nước phát triển và đang phát triển, giữa phương Tây và phương Đông, nước giàu và nước nghèo rất khó có thể lấp đầy.

Chiều Chủ nhật ông Obama sẽ gặp ông Medvedev, người tương nhiệm của Nga, khi hai quốc gia nắm trong tay kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới cần phải thỏa thuận về giải trừ quân bị.

Thỏa thuận này sẽ thay Hiệp ước Giải trừ Quân bị Chiến lược (Start I), vốn hết hạn vào ngày mùng 5 tháng tới.

Quan chức hai bên cũng cho hay hai ông Obama và Dmitry Medvedev sẽ bàn về chương trình hạt nhân của Iran và Afghanistan trong cuộc họp kéo dài 90 phút bên lề Apec.

Ông Obama bắt đầu chuyến công du châu Á một tuần từ hôm thứ Bảy vừa rồi tại Nhật Bản.

Tại Tokyo, ông nhắc lại cam kết của Washington trong an ninh khu vực và nói Mỹ muốn theo đuổi chính sách "hợp tác có lợi" với Trung Quốc, một cường quốc đang lên tại châu Á.

Theo sau cuộc gặp với ông Medvedev, ông Obama sẽ đi Trung Quốc để tìm cách giảm căng thẳng thương mại giữa hai bên.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài