Anh xin lỗi thế hệ di dân trẻ thơ

Trẻ em Anh 40 năm trước đây
Image caption Nhiều em đuọc thông báo rằng cha mẹ đã qua đời, hoặc đời sống ở hải ngoại tốt hơn.

Gordon Brown dự tính đưa ra lời xin lỗi về vai trò của Anh trong việc gửi hàng ngàn trẻ em sang các cựu thuộc địa cũ nửa đầu thế kỷ 20.

Trong Chương trình Di dân Trẻ em, chấm dứt khoảng 40 năm trước đây, những em nào sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khổ được đưa sang các thuộc địa của Anh như Australia, Canada, để “có đời sống tốt hơn.”

Nhiều em bị lạm dụng và sống trong các trại tế bần hoặc làm công việc đồng áng.

Hành động của Gordon Brown sẽ trùng hợp với lời xin lỗi của Thủ tướng Úc. Tuần tới ông Kevin Rudd dự tính đưa ra lời xin lỗi với thế hệ trẻ em bị ép buộc.

Ông Brown yêu cầu quan chức chính phủ liên lạc với những người còn sống từ thế hệ trẻ em di dân. Văn phòng Thủ tướng dự tính công bố lời xin lỗi vào năm mới.

Trong khi đó, vào thứ Hai 16/11, Thủ tướng Úc Kevin Rudd sẽ đọc lời xin lỗi dành cho "thế hệ bị bỏ quên." Ông sẽ thừa nhận sự đối xử nghiệt ngã gây đau khổ của khoảng 500.000 người, được giữ trong các trại mồ côi, hay nhà dành cho trẻ em, trong giai đoạn từ 1930 và 1970.

Ông Rudd sẽ nhắc đến trường hợp của 7.000 trẻ em Anh được đưa từ 'mẫu quốc' sang 'thuộc địa,' nay vẫn sống ở Úc.

Bắt buộc

Các em này được đưa ra khỏi nước Anh một cách máy móc. Nhiều em được thông báo, một cách sai trái rằng, cha mẹ của các em đã qua đời. Hoặc đời sống ở hải ngoại sung túc hơn ở nước Anh.

Nhiều cha mẹ không biết con cái của họ được đưa đi đâu. Trong một số trường hợp có em chỉ mới lên 3, nhưng đã được gửi sang Úc.

Khi ấy các cơ quan chăm sóc trẻ em nghĩ rằng họ cần đưa nhiều người da trắng sang các thuộc địa của Anh để duy trì ảnh hưởng. và rằng cuộc sống ở những nơi đó tốt hơn.

Trong nhiều trường hợp một số em được đưa về nông trại và chỉ được học nghề nông. Những em này buộc phải lao động trong môi trường vất vả, đã thế còn bị lạm dụng, liên quan đến tâm lý, tình dục, và thể xác.

Trong lá thư gửi đến chủ tịch Ủy ban Y tế của Quốc hội Anh, Gordon Brown nói, "đây chính là thời điểm phù hợp cho chính phủ Anh ngỏ lời xin lỗi hành động của các chính phủ trước đây.”

Ông viết: "Điều quan trọng là chúng ta cần nghe nạn nhân của chính sách sai lầm này nói lên tâm tư và suy nghĩ của họ."

Kevin Barron, chủ tịch của Ủy ban, cơ quan tìm hiểu về những gì xảy ra trong quá khứ, nói ông rất hài lòng khi nhận được cam kết qua viết tay của ông Brown.

Ông nói: "Sau khi thảo luận với các cơ quan liên quan trực tiếp tới Chương trình di dân trẻ thơ, chúng tôi sẽ đưa ra lời xin lỗi trong năm mới.”

Người điều hành Ủy hội Trẻ em Di dân, bà Margaret Humphreys, hiện đang ở Úc để nghe lời xin lỗi của Thủ tướng Kevin Rudd.

Bà nói: "Ủy hội đã vận động trong 20 năm qua để chính trị gia công nhận những đau khổ và cảnh chia ly mà các em nhỏ đã phải trải qua. Đối với các em bị đưa sang miền đất mới, cuộc sống quả là vất vả cho bản thân họ và gia đình.

"Đây là thời điểm quan trọng trong lịch sử của chương trình Trẻ em Di dân. Sự công nhận của lãnh đạo tại hai nước là vô cùng cần thiết để các nạn nhân vượt qua đau đớn nhiều năm trước đây.”