Bà Suu Kyi kêu gọi đối thoại

Lãnh tụ vì dân chủ của Miến Điện, bà San Suu Kyi
Image caption Bà Suu Kyi gửi lá thư hồi tuần trước

Lãnh tụ vì dân chủ của Miến Điện, bà San Suu Kyi, nghe nói đã gửi một lá thư tới người đứng đầu chính phủ quân nhân nước này, kêu gọi hãy hội đàm trực tiếp.

Bà Suu Kyi chưa hề gặp gỡ Tướng Than Shwe từ năm 2002.

Kêu gọi này được đưa ra sau chuyến viếng thăm mới đây của hai nhà ngoại giao cao cấp Mỹ, một phần trong chính sách ngoại giao mới của Hoa Kỳ với tinh thần đối thoại mang tính chất thực tế hơn đối với chính phủ Miến Điện.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Barack Obama đã dùng một cuộc họp với Miến Điện và các nước láng giềng của nước này để kêu gọi thả bà Suu Kyi.

Gần đây chính phủ Miến Điện đã kéo dài việc quản thúc tại gia đối với bà Suu Kyi. Quyết định này khiến bà không thể tham gia cuộc tổng tuyển cử vào sang năm tại Miến Điện.

Chính sách mới của Mỹ

Trong lá thư này, bà Suu Kyi cảm ơn giới lãnh đạo quân nhân vì đã cho phép phái đoàn cao cấp của Mỹ tới thăm mới đây và bà cũng sẵn sàng chào đón các cơ hội thảo luận các biện pháp trừng phạt áp dụng đối với Miến Điện.

Bà Suu Kyi cho biết bà mong muốn hợp tác với chính phủ quân nhân về những vấn đề mà bà gọi là sẽ mang lại lợi ích cho dân tộc.

Dường như thư được gửi đi từ hôm thứ Tư tuần trước nhưng các chi tiết của lá thư đó bây giờ mới được biết đến công khai.

Tin này được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Obama tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh tại Singapore với các lãnh tụ của tổ chức ASEAN bao gồm cả Miến Điện.

Hoa Kỳ đang theo đuổi một chiến lược mới nhằm lôi kéo chính phủ Miến vào đối thoại.

Tuy nhiên các biện pháp trừng phạt sẽ vẫn duy trì cho tới khi nào Washington cho rằng đã có những tiến bộ có thể duy trì được đối với dân chủ tại Miến Điện, bao gồm cả việc thả mọi tù nhân chính trị ở nước này.

Tin liên quan