Mỹ-Trung sẽ 'cùng làm việc với nhau'

Image caption Ông Obama bắt tay ông Hồ tại cuộc họp báo chung

Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Hoa Kỳ đồng ý cùng làm việc với nhau để giải quyết một số những vấn đề bức xúc nhất của thế giới.

Liên quan đến biến đổi khí hậu, ông Barack Obama nói cả hai đồng ý về nhu cầu có một thỏa ước quốc tế toàn diện ở Copenhagen tháng sau, không chỉ một tuyên bố chính trị.

Ông Obama và ông Hồ Cẩm Đào cũng đồng ý thúc đẩy Bắc Triều Tiên quay lại bàn đàm phán cho chương trình hạt nhân của họ.

Nhưng có những điểm dị biệt khi hai người hội đàm trong hai tiếng ở Bắc Kinh, khi ông Hồ kêu gọi hãy chống lại bảo hộ mậu dịch.

Hai người sau đó họp báo chung nhưng không trả lời câu hỏi nào của các phóng viên.

Ông Obama đến Trung Quốc lần đầu trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, nhấn mạnh Trung Quốc bây giờ là một đối tác quan trọng trên trường quốc tế.

"Những thách thức chính trong thế kỷ 21, từ biến đổi khí hậu đến việc phổ biến vũ khí hạt nhân, đến sự hồi phục kinh tế, là những thách thức tác động đến cả hai nước chúng ta, và là những thách thức cả hai chúng ta đều không thể tự mình giải quyết,'' ông Obama nói.

'Nhân quyền'

Đứng cạnh ông Hồ trong cuộc họp báo được chuẩn bị cẩn thận, ông Obama đã đề cập đến chuyện nhạy cảm đối với cả hai trước đây.

Ông nói Trung Quốc nên đàm phán lại với Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Trung Quốc nói lãnh tụ lưu vong của người Tây Tạng đang tìm cách ly khai khỏi Trung Quốc, và các cuộc đàm phán trước đây không đi đến đâu.

Ông Hồ nói hai nước sẽ hội đàm về nhân quyền và tự do tín ngưỡng.

Nhưng ông nói hai nước nên đối xử với nhau ngang hàng - chỉ dấu cho thấy Trung Quốc đang lớn mạnh.

"Chúng ta sẽ tiếp tục hành xử trên tinh thần bình đẳng, cùng tôn trọng nhau, và không can thiệp vào chuyện nội bộ của nhau," ông Hồ nói mở đầu cuộc họp báo.

Ông nói thêm những cách biệt gia tăng trong thương mại gần đây giữa hai nước nên được giải quyết từ ''vị trí bình đẳng''.

'Sinh động'

Tổng thống Barack Obama bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sau khi đã gặp nhau dùng cơm tối hôm thứ Hai.

Ông Obama dự trù gặp chủ tịch quốc hội và dự tiệc khoản đãi trong Đại sảnh đường hôm nay.

Ông Obama, không có gia đình đi cùng, cũng thăm Cố Cung và Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh.

Trước đó ông ghé Thượng Hải, và nhắn nhủ trong bài nói chuyện với sinh viên Trung Quốc rằng, quyền con người và các quyền tự do khác nên là phổ quát cho tất cả mọi người.

Image caption Cuộc gặp 'thực sinh động'

Ông Obama nói ông rất ủng hộ không kiểm duyệt, và internet không bị ngăn cấm "là một nguồn sức mạnh" nên được khuyến khích.

Nhà chức trách Trung Quốc có một số cách kiểm soát nội dung internet chặt chẽ nhất trên thế giới.

Ông Hồ nhận xét cuộc gặp gỡ với sinh viên của vị khách là "thực sinh động".

Ông Obama cười lớn khi nghe vậy và nói với chủ nhà rằng thế giới nhìn nhận "tầm quan trọng của quan hệ Trung-Mỹ" trong lúc đối phó với những vấn đề toàn cầu.

Đàm luận trong bữa ăn tối hôm qua, hai ông nói đến lịch sử của hai nước, và nêu lên những thách thức kinh tế mà hai nước đang đối diện.

Hai người cũng trao đổi về tầm quan trọng đáng kể của giáo dục để giúp nhân dân tiến bộ.

Sau khi thăm Nhật, Singapore, ông Obama sẽ rời Trung Quốc ngày mai để đi Nam Hàn.

Tin liên quan