Kỷ niệm 20 năm Cách mạng Nhung

Image caption Ông Vaclav Havel, năm nay 73 tuổi, từng đóng vai trò 'trọng yếu' thời Cách mạng Nhung

Nhân kỷ niệm 20 năm Cách mạng Nhung, cựu Tổng thống Tiệp Khắc, kịch tác gia Vaclav Havel mời nhiều bạn hữu là văn nghệ sĩ Phương Tây đến dự hòa nhạc tại Praha.

Hai nước Cộng hòa Czech và Slovakia cùng kỷ niệm 20 năm ngày chế độ cộng sản giải thể dưới sức ép của phong trào dân chủ bất bạo động.

Hôm nay 17/11, sinh viên tại thủ đô Czech sẽ tụ họp tại khu phố Albertov để tuần hành, nhắc lại sự kiện tương tự đúng 20 năm trước.

Nhà cựu lãnh tụ phong trào đối lập dân chủ của Czech cùng các nghệ sĩ cùng thế hệ như Joan Baez, Suzanne Vega, Lou Reed đã dự hội thảo "Tự do và kẻ thù của nó", và buổi hòa nhạc "Cuối cùng nó đã đến" hôm thứ Bảy tuần qua.

Ca sĩ giọng soprano Reneé Fleming cũng có mặt trong nhóm khách đến dự các lễ kỷ niệm cuộc đấu tranh hai thập niên trước, đưa Tiệp Khắc sang chế độ không cộng sản.

Tuần này, ông Havel sẽ dự một buổi trình diễn nhạc rock để nhắc lại các biến cố lịch sử thời chuyển đổi thể chế.

Đương kim Tổng thống CH Czech, ông Vaclav Klaus, cũng phát biểu trước các cử tọa tại nhà hát Prague Crossroads để kỷ niệm Cách mạng Nhung.

Tuy là đối thủ chính trị của ông Havel, ông Klaus cũng không quên nhắc rằng kịch tác gia Havel là "nhân vật trọng yếu" của phong trào dân chủ tháng 11/1989.

Bà Madeleine Albright, cựu Ngoại trưởng Mỹ, người có cha là một nhà ngoại giao Czech trước Thế Chiến 2, cũng có mặt trong các vị khách dự lễ năm nay ở Praha.

Các lễ ở Czech diễn ra cùng đợt châu Âu kỷ niệm Bức tường Berlin sụp đổ và cách mạng dân chủ tại Ba Lan.

Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel và cựu Chủ tịch Liên Xô, ông Mikhail Gorbachev, và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng gửi lời nhắn và chúc mừng qua video đến buổi hòa nhạc ở Praha.

Lãnh tụ tinh thần của Phật giáo Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, các ca sĩ Bono và Peter Gabriel cũng có lời chúc mừng.

Theo truyền thông Czech, ông Vaclav Havel nói các bài hát trong buổi hòa nhạc với chủ đề Tự do được "dành cho người dân Bắc Hàn, Miến Điện, Tây Tạng, Belarus, Iran, Darfur, Zimbabwe, Cuba và Venezuela cùng các quốc gia có công dân phải sống dưới sự trấn áp".

Theo thông tấn xã Czech News hôm nay 17/11/2009, đài BBC cũng "có món quà cho Havel" nhân kỷ niệm Cách mạng Nhung. Chương trình kịch BBC World Drama đã trình diễn lại vở kịch cuối cùng của ông Havel là "Ra đi" (Leaving).

Tin liên quan